HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.
Bàn Thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Thế nào là Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ? Loại bàn thờ này có ý nghĩa như thế nào? Cách thờ Cửu Huyền Thất Tổ sao cho chuẩn phong thuỷ? Đừng bỏ qua bài viết này của Kiến Trúc Gỗ Đẹp với đầy đủ thông tin hướng dẫn cách lập bàn thờ theo chuẩn phong thủy để thu hút tài lộc vào nhà, tăng vận khí tốt.

Tham khảo: Các mẫu bàn thờ đứng đẹp, hiện đại phù hợp với nhiều không gian 

Khái niệm Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ và những ý nghĩa 

Những điều gia chủ cần biết về bàn thờ cửu huyền thất tổ

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ cũng chính là bàn thờ gia tiên, còn có tên gọi là đại bàn thờ. Đây là nơi để con cháu thờ cúng 9 thế hệ tổ tiên trong dòng họ. 

Như vậy, có thể nói, Cửu Huyền Thất Tổ là mẫu bàn thờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống tâm linh, bởi lẽ đó là nơi thể hiện lòng thành và thờ phụng chín đời  tổ tiên, ông bà.

Bốn chữ “Cửu Huyền Thất Tổ” thường xuất hiện ở bài vị. Vì thế, Cửu Huyền Thất Tổ là cụm từ không quá xa lạ với một số người. Theo tiếng Hán Việt, Cửu Huyền Thất Tổ được hiểu như sau:

  • Cửu có nghĩa là số chín hay xếp thứ chín

  • Huyền muốn nói đến ở đây là đời, hay thế hệ trong nhà

  • Thất được hiểu là bảy

  • Thất tổ là nhắc đến bảy ông tổ mà thường được người Việt ta thờ cúng trong dòng họ của mình

Vậy Cửu Huyền Thất Tổ muốn nói đến 9 đời ông bà tổ tiên trong dòng họ, đó là: cao, tằng, tiếp đến là tổ, cha, rồi đến đời mình, con, và cuối cùng là cháu, chắt, chít. 

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ sang trọng, chuẩn phong thủy

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ sang trọng, chuẩn phong thủy

Ý nghĩa quan trọng của bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ gia chủ cần biết

Lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ là cách mà con cháu thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn sâu sắc nhất đến ông bà, tổ tiên. 

Cửu Huyền Thất Tổ tuy không phải là mẫu bàn thờ phổ biến do một số gia đình kiêng kỵ, quan niệm không đặt trên bàn thờ, tuy nhiên nó vẫn mang lại sự linh thiêng, trang trọng hơn cả  cho bàn thờ gia tiên.

Đối với một số người am hiểu về phong thủy, khi hiểu được Cửu Huyền Thất Tổ là gì, họ sẽ nhận ra tầm quan trọng của bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ đối với vận khí và sự may mắn của gia đình. 

Cửu Huyền Thất Tổ làm tăng tính linh thiêng và trang nghiêm cho không gian thờ cúng của mỗi gia đình.

Bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong văn hoá tâm linh của con người Việt Nam

Văn hoá tâm linh của con người Việt Nam ta từ xưa đến nay vô cùng đa dạng ở hầu hết tất cả các loại hình khác nhau từ học thuật, cho đến tư tưởng tôn giáo, thậm chí là nghệ thuật, giải trí,... Văn hoá tâm linh không chỉ thể hiện qua cách con người ta quan niệm về thờ cúng mà còn thể hiện ở những món đồ thờ.

Cửu Huyền Thất Tổ mang ý nghĩa quan trọng như một tấm bảng chứng giám lòng thành của con cháu, đây cũng là nơi con cháu tưởng nhớ lại những công ơn của đấng sinh thành, bậc tiền nhân.  Đây cũng là một trong những nét đẹp liêng thiêng trong truyền thống của con người Việt Nam - uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây. 

Tuy nhiên, một số người vẫn thường quan niệm rằng: nếu như cha mẹ chúng ta còn sống thì tuyệt đối không nên sử dụng bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ.

Người Việt quan niệm: “âm phù và dương trợ”. Với ý nghĩa có chăm nom về phần âm sau này, việc thờ cúng tổ tiên sẽ luôn phải được thực hiện một cách cẩn thận thì ắt sẽ nhận được nhiều phúc phần lộc sau này cho con cháu, luôn được nâng đỡ, phù hộ độ trì trong mọi việc để diễn ra thuận lợi.

Ngoài việc chỉn chu trong khâu  thờ cúng, dâng hương hoa, việc bài trí, sắm sửa đồ cúng cũng cần được các gia chủ đặc biệt quan tâm.

 

Mẫu bàn thờ cửu huyền thất tổ được nhiều người ưa chuộng 

Mẫu bàn thờ cửu huyền thất tổ được nhiều người ưa chuộng 

Những lưu ý quan trọng trong cách thờ cúng bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ thế nào cho hợp phong thuỷ gia đình

Cách lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình cũng giống như việc lập bàn thờ gia tiên. Trong đó, gia chủ cần phải thực hiện đầy đủ các nghi lễ, chuẩn bị vật phẩm thờ cúng đầy đủ, trang nghiêm, tươm tất. Thông thường, nên tìm hiểu rõ mọi nghi thức  trước khi bắt tay vào hành lễ.

Trước tiên, gia chủ phải tiến hành tẩy uế đối với tất cả đồ thờ cúng đã chuẩn bị từ trước. Việc này phải được thực hiện trước khi đặt những vật phẩm đó lên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ. Cụ thể trong quá trình lập bàn thờ thất tổ gia chủ phải đặc biệt lưu ý:

Sử dụng rượu trắng sau đó pha với vài lát gừng tươi, lấy khăn sạch thấm lại và lau quanh các mặt của tất cả đồ thờ, sau đó để khô tự nhiên.

Bốc bát hương là một trong những nghi thức vô cùng linh thiêng, do đó mà tất cả mọi người khi thực hiện bước này cần đặc biệt lưu ý. Gia chủ phải tham khảo thật kỹ lưỡng các bước thực hiện tránh rủi ro.

Sau đó, gia chủ cần phải thực hiện các nghi thức trong cúng lễ một cách chu đáo và bài bản. Có thể chuẩn bị các bài khấn văn trước, để quá trình cúng lễ được diễn ra suôn sẻ. Cần đọc khấn văn một cách rõ ràng, mạch lạc và thắp nhang thật cẩn thận để có thể an vị bàn thờ. 

Khi kết thúc tuần nhang, gia chủ mới được hạ tất cả những đồ cúng lễ xuống, chia cho tất cả các thành viên có trong gia đình để tất cả đều được hưởng lộc. Không nên chia cho người ngoài, vì đây vốn là “lộc lá” mà gia tiên để lại con cháu trong nhà. 

Những lưu ý về cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình

Vị trí đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ là một yếu tố vô cùng quan trọng, bởi nếu đặt không chuẩn theo phong thuỷ sẽ dễ dẫn đến nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống hoặc con cháu lục đục.

Đối với đồ thờ cúng, gia chủ cần lựa chọn những thức thanh sạch như hoa tươi, hay trái cây tươi. Tránh dùng lại đồ cũ hoặc sử dụng đồ không còn được tươi mới. Gia chủ cũng không nên sử dụng “đồ giả” phục vụ cho việc thờ cúng.

Cũng có một vài gia đình sử dụng đồ tươi đã để trên bàn thờ quá lâu nhằm tiết kiệm, ảnh hưởng đến sự thành tâm của mình đến ông bà, tổ tiên.

Đồng thời, phải thường xuyên thay rượu và nước có trên bàn thờ.

Tránh đặt bài vị Cửu Huyền Thất Tổ trong lồng kính hay hộp hoặc để một vật đặt lên trên dẫn đến bài vị bị chèn ép

Không đặt bài vị ở vị trí ngay dưới chân tượng Phật. Nếu điều kiện không gian quá hẹp,  bạn có thể đặt bài vị phía dưới nhưng lệch sang một phía.

Nếu gia chủ muốn thờ cả Phật và thờ gia tiên thì bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ nên được đặt ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ Phật. Điều này giúp đảm bảo thứ tự cấp bậc trong thờ cúng.

Ngoài việc chú ý đến các nghi thức thờ cúng, gia chủ cần thường xuyên lau dọn bàn thờ để không gian thờ cúng luôn trang trọng và giữ được trạng thái  thanh tịnh.

Những lưu ý về cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình

Những lưu ý về cách bài trí bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ trong gia đình

Chuẩn bị mâm lễ cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ

Mâm cúng Cửu Huyền Thất Tổ bắt buộc phải có một mâm ngũ quả với nhiều sắc màu. 

Mâm cúng đại diện cho sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên.

Ở mỗi địa phương, các gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cúng với những món ăn  khác nhau. Mâm cúng không nhất thiết phải quá cầu kỳ,  quan trọng nhất là tấm lòng con cháu dâng lên ông bà tổ tiên.

Mâm lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Mâm lễ cúng Cửu Huyền Thất Tổ

Mâm lễ cúng trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ ở ba miền bao gồm:

  • Miền Bắc: gà luộc, cơm trắng, canh măng, nem rán, rau xào, xôi, giò.

  • Miền Trung: xôi, gà, thịt kho, rau xào, canh xương, cá kho.

  • Miền Nam: thịt lợn luộc, canh măng, các món xào và thịt kho tàu.

Vật phẩm cần thiết trên bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ 

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ được thiết kế tinh xảo, tỉ mỉ, từ mang lại giá trị tâm linh cao, có ý nghĩa đặc biệt trong văn hoá truyền thống của người Việt.

Ưu điểm của loại bài gọn, bền, chắc nên có thể được đặt cố định, miễn là có chân đế. Bên cạnh đó, kích thước bài vị vừa phải nên có thể đặt được trên nhiều mẫu bàn thờ.

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Bài vị Cửu Huyền Thất Tổ

Lời khuyên chọn mua bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ hợp lý nhất

Muốn chọn được mẫu bàn thờ vừa phù hợp với không gian thờ tự, vừa uy tín, chất lượng, điều đầu tiên các gia chủ cần nghĩ đến là lựa chọn cơ sở sản xuất có tâm, đạt chất lượng tốt và được đánh giá cao, cho phép đến xem sản phẩm trực tiếp, kiểm tra chất liệu gỗ trước khi phun sơn.

Cân nhắc kỹ nhu cầu sử dụng bàn thờ trong không gian thờ cúng của gia đình. Đa số mọi người muốn sử dụng bàn thờ  lâu dài để tránh va chạm vào các vật phẩm thờ cúng khác, đồng thời đó cũng là cách tiết kiệm chi phí, công sức.

Cần lựa chọn kỹ chất liệu gỗ  làm bàn thờ sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình để đảm bảo độ bền chắc trong quá trình sử dụng.

Kích thước bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ phải được thợ đo đạc chuẩn xác, kết hợp với việc lựa chọn các cung đẹp chuẩn phong thuỷ. Điều này khách hàng có thể đến tham khảo tại chính đơn vị thiết kế bạn đặt mua.

Để không phạm phải những điều kiêng kỵ trong tín ngưỡng thờ cúng, gia chủ nên tham khảo bài bài viết trên. Tuân thủ hướng dẫn và ghi nhớ một số lưu ý khi lập bàn thờ Cửu Huyền Thất Tổ giúp gia chủ được tổ tiên phù hộ làm ăn phát đạt, thịnh vượng, no đủ và tài lộc đầy nhà.

Sản Phẩm Nổi Bật

Top
icon icon icon