HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.
Bàn Thờ Phật

Bàn thờ phật tại nhà luôn là một trong những vật phẩm được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người theo đạo phật, những phật tử đang tu tập, sống và làm việc theo lời dạy của đức giáo phật. Để đáp ứng nhu cầu thờ cúng, Kiến trúc Gỗ Đẹp đã sản xuất và thi công rất nhiều mẫu bàn thờ Phật đẹp, mẫu bàn thờ Phật mẹ Quan Âm, mẫu bàn thơ phật hiện đại,..với đa dạng kiểu dáng và kích cỡ mời quý gia chủ tham khảo:

Mẫu Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên BT 315

30.900.000₫ 34.500.000₫
- 10%

Bàn Thờ Tam Cấp - BT 336

26.900.000₫ 29.900.000₫
- 10%

Bàn Thờ Gỗ Sồi BT 34

7.000.000₫ 11.500.000₫
- 53%

Bàn Thờ 3 Cấp - BT 521

22.500.000₫ 29.500.000₫
- 24%

Mẫu Án Gian Thờ Gỗ Mít 3 Cấp

28.900.000₫ 32.500.000₫
- 11%

Ý nghĩa và quy tắc khi lập bàn thờ Phật mà gia chủ nên biết

Thờ Phật là một nét đẹp tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vậy ý nghĩa và các quy tắc quan trọng trong việc lập bàn thờ Phật bạn đã biết? Hãy để Kiến Trúc Gỗ Đẹp giải đáp câu hỏi này nhé!

Ý nghĩa việc lập bàn thờ Phật

Bàn thờ Phật sang trọng, thu hút may mắn và tài lộc

Bàn thờ Phật sang trọng, thu hút may mắn và tài lộc

Việc thờ cúng trong mỗi tôn giáo là khác nhau, là sự biểu hiện rõ ràng và lâu đời nhất để tôn thờ, giúp chúng ta noi gương với những người đã có công lao lớn đối với nhân loại. Và việc lập bàn thờ Phật trong mỗi gia đình cũng không phải điều ngoại lệ.

Việc các gia đình đặt bàn thờ Phật đơn giản trong nhà là một nét đẹp văn hoá mang tính tâm linh sâu sắc của nhân loại, đã được người Việt Nam kế thừa, tiếp nhận và duy trì từ hàng bao đời nay, dưới các hình thức phổ biến như: mở chùa, đền hay thờ tại gia trong nhà để thờ, lạy, cúng Phật. 

Những nguyên tắc cơ bản cho gia chủ khi lập bàn thờ Phật 

Bàn thờ Phật luôn phải được giữ sạch sẽ, đốt nhang thờ cúng Phật hàng ngày. Đặc biệt vào những ngày như: mồng một, hoặc mười bốn, rằm hay ba mươi, cũng như những ngày lễ vía khác diễn ra trong năm phải chưng dọn những lễ phẩm hoa tươi quả tươi mới, cùng với nước sạch hương đèn và các lễ vật thành tâm của gia đình dâng lên cúng Phật.

Đồ lễ dùng để thờ cúng Phật phải đảm bảo theo những nguyên tắc nhất định như sau:

  • Tuyệt đối không được đặt vàng mã, hay tiền âm phủ để dâng lên cúng bàn thờ Phật.
  • Hoa tươi dùng trong lễ Phật gia chủ nên sử dụng là hoa sen, hoặc hoa huệ, hoa mẫu đơn… Quả cúng Phật phải là quả tươi, chín, không bị héo, hay méo mó, gia chủ nên dùng chuối, bưởi, na, hoặc quả phật thủ,… 
  • Đồ lễ phải là đồ chay, tuyệt đối không được sắm sửa lễ mặn điều này sẽ phạm đến nhà Phật. Cũng có thể thể trưng xôi chè, hoặc phẩm oản cùng hoa quả lên bàn thờ Phật.

Vị trí đặt bàn thờ Phật tại nhà sao cho hợp lý?

Đặt bàn thờ ở vị trí nào để hợp chuẩn phong thủy mang lại nhiều may mắn cho gia chủ là điều mà mọi khách hàng quan tâm. Việc đặt bàn thờ Phật cũng ảnh hưởng đến vận mệnh, đường làm ăn tài lộc cho gia chủ. Vậy nên đặt ở vị trí nào cho phù hợp, hãy cùng Kiến trúc Gỗ Đẹp trả lời câu hỏi này nhé!

Hướng tốt để đặt bàn thờ Phật 

Không giống như việc đi lễ tại chùa hay các ngôi đền. Khi thờ Phật tại nhà, gia chủ cần lưu ý về việc sắp xếp vị trí của bàn thờ Phật đẹp đúng chuẩn, sao cho phù hợp với tâm linh trong giới phong thủy. Để tỏ lòng tôn kính sâu sắc nhất, nên bố trí đặt bàn thờ Phật tại một vị trí trang trọng nhất trong nhà.

Với các ngôi nhà, hay các căn chung cư không có lợi thế về diện tích, thì thông thường bàn thờ sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong ngôi nhà hoặc có thể là phòng khách. Hoặc các gia đình cũng có thể sử dụng tủ thờ gia đình hoặc án gian thờ hay bàn thờ treo tường để tiết kiệm diện tích cho ngôi nhà.

Còn đối với các ngôi nhà mà có diện tích rộng, gia chủ có thể lập riêng không gian phòng thờ đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Sao cho không gian được thông thoáng và thanh tịnh, đảm bảo yếu tố sạch sẽ, tâm linh và trang nghiêm. Bàn thờ Phật cũng vậy, gia chủ nên được đặt tại phòng cao nhất của ngôi nhà.

Vị trí đặt bàn thờ phật sao cho phù hợp nhất

Vị trí đặt bàn thờ phật đẹp thu hút tài lộc

Vị trí đặt bàn thờ phật đẹp thu hút tài lộc

Với những ngôi nhà thiết kế theo phong cách truyền thống thì chắc chắn rằng vị trí trung tâm trong căn nhà sẽ luôn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu được hầu hết các gia chủ chọn làm vị trí đặt bàn thờ.

Còn đối với những căn nhà có cho mình với những kiến trúc theo phong cách hiện đại và đầy mới mẻ thì lựa chọn tối ưu nhất là những khu vực mang lại nhiều sự yên tĩnh nhất trong ngôi nhà hoặc cũng có thể lựa chọn khu vực tầng thượng cao nhất. Thường sẽ được rất nhiều các gia chủ chọn đây làm khu vực tâm linh thiêng liêng nhất trong gia đình mình và tạo ra sự riêng biệt cho gia đình. Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp hiện nay khá đơn giản, cũng có thể áp dụng một cách phổ biến ở hều hết trong những căn hộ chung cư hiện nay.

Tuy nhiên, điều mà gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý là luôn đặt vị trí của bàn thờ Phật cao hơn với vị trí của bàn thờ ông bà gia tiên trong gia đình.

Việc bố trí cũng như sắp xếp các vật phẩm có trên bàn thờ Phật sao cho hợp với phong thủy ngôi nhà, đặt bàn thờ ở đâu thì có hướng tốt để tránh phạm phải những điều tai ương hay những điều kiêng kỵ đối với gia chủ và có thể mang lại cho gia đình nhiều tài lộc dư giả, sự may mắn cho tất cả đại gia đình là điều mà cực quan trọng trong mọi gia đình mà bất kỳ gia chủ nào cũng cần phải lưu ý.

Những vật phẩm cần thiết luôn phải có trên bàn thờ Phật

Đồ thờ nên có trên bàn thờ phật

Đồ thờ nên có trên bàn thờ phật

Thông thường bàn thờ Phật tại nhà sẽ được bài trí theo những vật chính như sau:

Lư hương

Lư hương thường được đặt ngay chính giữa ở và phía trước bàn, tuy nhiên không nên quá đầy tro. Vì vậy, gia chủ nên rút bớt phần chân hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng, để dọn dẹp bàn thờ sao cho sạch sẽ hơn.

Lư hương được chọn nên là vật có tính thẩm mỹ cao, đường nét hoa văn tinh tế, đẹp mắt. Một số chất liệu có thể kể đến như: sứ, gốm, đồng,... đều sẽ đảm bảo tính phong thuỷ cho bàn thờ. 

Nếu gặp khó khăn trong việc lựa chọn, có thể tìm đến những địa chỉ bán vật phẩm bàn thờ theo bộ, vừa dễ dàng lựa chọn lại đảm bảo tính thẩm mỹ. 

Nước sạch

Ở đây muốn nói đến là nước thanh khiết để cúng Phật. Thông thường, hũ nước sẽ được đặt ở giữa của bàn thờ hay phía bên trái bàn thờ, bên cạnh đĩa quả. Hằng ngày, gia chủ nên thay nước và không bao giờ được dùng chiếc ly đựng nước cúng dường ở bàn thờ Phật vào bất kỳ một việc nào khác.

Bình hoa, đĩa quả

Bình hoa gốm sứ Bát Tràng

Bình hoa gốm sứ Bát Tràng

Trong giới phong thuỷ, các gia đình thường sắp xếp theo câu thiệu đó là “Đông bình và Tây quả”, tức là bình hoa sẽ được đặt tại phía bên tay trái của hình tượng Phật, còn đĩa trái cây thì đặt phía bên tay phải tượng Phật. Đây là quy luật đã đặt ra trong giới phong thuỷ mà gia chủ nên biết để tránh gặp phải những điều không mong muốn xảy ra.

Nếu gia đình nào có chuông thì nên đặt cùng phía với bình hoa. Còn đối với mõ sẽ đặt cùng phía với đĩa quả. Đĩa đựng trái cây cúng dường Phật tuyệt đối không được dùng cho bất cứ một việc nào khác hay sử dụng cho bàn thờ khác.

Đôi đèn thờ

Bên trên bàn thờ Phật luôn luôn được bố trí một đôi đèn thờ được thắp sáng, đặt tại hai bên trái và phải của bàn thờ. Người ta thường quan niệm rằng, một đèn bên trên bàn thờ Phật sẽ tượng trưng cho trí tuệ thông minh Phật, đèn còn lại chính là tượng trưng cho trí tuệ của chúng sinh con người. 

Tuỳ thuộc vào sự lựa chọn của mỗi gia đình trong việc sử dụng đôi đèn thờ này, có thể sử dụng đèn cầy hoặc đèn điện.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể sắp xếp thêm các thực lễ khác tùy vào điều kiện cũng như nhu cầu của mỗi gia đình. Tất cả các đồ thờ có trên ban thờ đều được phải sắp xếp một cách gọn gàng, ngay hàng thẳng lối, có thể sắm sửa thêm hoa quả đối xứng nhau làm mới thêm cho không gian khu thờ tự.

Bàn thờ Phật và những món đồ cần có trên ban

Bàn thờ Phật và những món đồ cần có trên ban

Một số nguyên tắc cơ bản khi bố trí bàn thờ phật chung với bàn thờ gia tiên 

Để tối ưu hoá cho không gian thờ cúng trong ngôi nhà bạn, khi ngôi nhà không có quá nhiều diện tích, gia chủ có thể thiết lập và bố trí, sắp xếp bàn thờ Gia Tiên của gia đình và bàn thờ Phật chung. 

Nếu nhà có không gian, diện tích rộng có thể sử dụng bàn thờ đứng hoặc bàn thờ treo tường để phục vụ cho việc thờ phật tùy vào việc bố trí cũng như thiết kế riêng của mỗi gia đình là khác nhau.

Tuy nhiên, việc thờ Phật chung với thờ Gia Tiên cũng cần đặt những nguyên tắc nhất định yêu cầu các gia chủ cần phải tuân thủ: 

  • Trong không gian phòng thờ Phật, gia chủ cũng có thể lập thêm bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, việc bố trí này là rất quan trọng, bàn thờ gia tiên luôn phải đặt ở vị trí thấp hơn so với bàn thờ Phật. 

Nếu không gian khu thờ tự nhỏ hẹp thì gia chủ nên đặt bàn thờ Phật ở phía bên trên, sau đó bàn thờ gia tiên ở ngay phía dưới và nên thiết kế, sử dụng loại bàn thờ phân cấp để tránh việc nhầm lẫn sẽ phạm phải đến tâm linh. 

  • Không nên đặt vị trí bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên nằm ở phía đối diện nhau trong một không gian phòng. 

  • Vị trí tượng Phật luôn là vị trí được đặt cao nhất trên bàn thờ. Không được để bất cứ tượng, hay hình ảnh Phật bị thấp hơn hoặc ngang bằng so với bài vị, hoặc bát hương của gia tiên.

  • Nếu đặt bàn thờ ông bà tổ tiên của gia đình chung với bàn thờ Phật thì tuyệt đối không nên cúng đồ mặn.

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp, hiện đại chuẩn phong thủy

Kiến trúc Gỗ Đẹp xin giới thiệu một vài mẫu sản phẩm bàn thờ Phật phù hợp với mọi không gian thờ tự:

Bàn thờ Phật Quan Âm đẹp, hiện đại, sang trọng

Bàn thờ Phật Quan Âm thiết kế đẹp và hiện đại để tôn vinh và thể hiện lòng kính trọng đối với Phật Quan Âm. Đảm bảo bàn thờ luôn sạch sẽ và gọn gàng để tạo một không gian thánh thiêng và tôn nghiêm.

Bàn thờ Phật bà Quan Âm hiện đại, sang trọng

Bàn thờ Phật bà Quan Âm hiện đại, sang trọng

Bàn thờ Phật treo tường thu hút may mắn và tài lộc

Bàn thờ Phật treo tường là một lựa chọn tuyệt vời để tạo không gian tâm linh trong ngôi nhà của bạn và thu hút may mắn cùng tài lộc. Bàn thờ Phật treo tường thể hiện sự tôn trọng và lòng biết ơn của bạn đối với Phật Bồ Tát và tôn giáo của mình. Điều này có thể mang lại cảm giác an lòng và hạnh phúc. 

Bàn thờ Phật treo tường thu hút may mắn tài lộc

Bàn thờ Phật treo tường thu hút may mắn tài lộc

Bàn thờ Phật treo tường thường được thiết kế với sự tinh tế và đẹp mắt, với nhiều chi tiết trang trí và họa tiết tượng trưng. Điều này có thể làm cho nó trở thành một bức tranh nghệ thuật đẹp mắt trong ngôi nhà của bạn.

Bàn thờ Phật chung cư hiện đại trang trọng

Bàn thờ Phật chung cư hiện đại trang trọng là một phần không thể thiếu trong ngôi nhà của nhiều gia đình Phật tử. Nó thể hiện lòng kính trọng và tôn vinh đối với Phật Bồ Tát và tạo nên một không gian tâm linh yên bình trong môi trường sống hiện đại.

Bàn thờ Phật chung cư hiện đại sang trọng

Bàn thờ Phật chung cư hiện đại sang trọng

Trên đây là những thông tin về mẫu bàn thờ Phật hiện đại và các mẫu bàn thờ Phật đơn giản được ưa chuộng. Mong rằng bài viết sẽ cung cấp cho bạn không ít thông tin về sản phẩm. Hãy cùng theo dõi Kiến trúc Gỗ Đẹp để xem được nhiều mẫu bàn thờ Phật đẹp khác.

Hệ thống Bàn thờ Kiến trúc Gỗ Đẹp với các cửa hàng chất lượng tại Hà Nội và TP.HCM

  • Hà Nội -Số 47 Và Số 49 Khuất Duy Tiến -Thanh Xuân - Hà Nội - Hotline: 0931 737 999
  • Xưởng Sản Xuất: Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội - Hotline: 0931 737 999
  • Số 78 Đường Thới Hòa, Vĩnh Lộc A , Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh - Hotline: 0931 737 999

Sản Phẩm Nổi Bật

Top
icon icon icon