HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Bàn thờ gia tiên có để muối gạo không?- Giải đáp thắc mắc

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 30/01/2024 - 0 bình luận

Trong tâm linh của người Việt, tồn tại rất nhiều quy định, nguyên tắc trong việc bài trí bàn thờ tổ tiên và các vị thần. Vì vậy, chúng ta nên tuân thủ các nguyên tắc đó để giữ được sự tâm linh, trang nghiêm. Bao gồm cả việc bàn thờ gia tiên có để muối gạo không? Tất cả các thắc mắc của quý gia chủ sẽ được giải đáp tại bài viết dưới đây.

Bàn thờ gia tiên có để muối gạo không?

Bàn thờ gia tiên có để muối gạo không?

Sơ lược ý nghĩa 3 hũ muối, gạo nước trên bàn thờ gia tiên

Đặc biệt, trong bộ đồ thờ cúng tổ tiên không thể thiếu 3 hũ muối nước gạo - đây là vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Trong cuộc sống, muối gạo nước là 3 thứ mà con người không thể thiếu để duy trì cuộc sống. Bởi vậy, 3 hũ trên bàn thờ với hy vọng ông bà tổ tiên ở thế giới bên kia luôn được đầy đủ, ấm no và thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu.

Hũ đựng muối

Trong tâm linh, muối được sử dụng như giải trừ tà ma, xua đuổi sát khí. Chính vì vậy, việc đặt hũ muối trên bàn thờ với hy vọng có một cuộc sống trong sạch, lành mạnh và hưng thịnh.

Hũ gạo

Gạo là thực phẩm không thể thiếu trong đời sống của con người Việt, nuôi sống con người. Vì vậy, nó đại diện cho sự sung túc, đầy đủ và ấm no. Ý nghĩa của việc để gạo trên bàn thờ với hy vọng gia chủ làm ăn được phát tài, phát lộc, dư giả có của ăn của để. Ngoài ra, nó còn mang ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn với những vị thần đã ban cho gia chủ những hạt gạo quý giá.

Bàn thờ gia tiên được bài trí gọn gàng

Bàn thờ gia tiên được bài trí gọn gàng

Hũ nước

Theo quan niệm năm mệnh tạo nên sự sống là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; trong đó nước là thành phần chủ yếu cấu tạo nên sự sống của trái đất. Vạn vật sẽ chết nếu thiếu nước, thậm chí là con người. 

Trong tâm linh, nước tượng trưng cho sự trong sạch, tinh khiết và thanh cao. Vì vậy, gia chủ đặt hũ nước trên bàn thờ gia tiên với mong muốn có được sự tinh khiết, sạch sẽ.

Tham khảo bài viết cùng chủ đề: Dọn bàn thờ gia tiên cuối năm sao cho đúng cách năm 2024

Vậy bàn thờ gia tiên có để muối gạo không? 

Vì không gian thờ cúng là nơi thiêng nên gia chủ cần chú ý không đặt bất cứ thứ gì một cách tùy tiện mà phải tìm hiểu, tính toán, xem xét kỹ lưỡng để tránh phạm phải điều kiêng kỵ, xui xẻo, đen đủi. 

Thông thường, trên bàn thờ gia tiên được bài trí đầy đủ các vật phẩm thờ cúng và được sắp xếp theo đúng vị trí. Trong đó, 3 hũ muối gạo nước là vật phẩm không thể thiếu với những ý nghĩa đặc biệt đã được Kiến Trúc Gỗ Đẹp chia sẻ ở phía trên.

Đặt 3 hũ trên bàn thờ sao cho chuẩn phong thủy? 

Đặt 3 hũ trên bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Đặt 3 hũ trên bàn thờ gia tiên sao cho hợp phong thủy?

Tùy từng vật phẩm sẽ có những quy tắc bày biện theo từng vị trí khác nhau. Vậy cách đặt 3 hũ muối gạo nước ở đâu để đem lại sự may mắn, tài lộc và phong thủy cho gia chủ? Nên đặt bên trái hay bên phải hay là chính giữa thì mới tốt cho gia chủ?

Với việc bày trí hũ muối nước gạo trên bàn thờ, gia chủ nên sắp xếp thành hình tam giác hoặc theo hàng ngang. Ngoài ra, đối với bàn thờ gia tiên nên sắp xếp theo hình ngang, theo thứ tự là hũ nước đặt ở giữa, hai bên là 2 hũ muối gạo. Thông thường, vị trí đặt 3 hũ này là phía trước của bát hương sứ và sau mâm bồng (mâm đựng hoa quả). Mỗi hũ sẽ cách nhau từ 5 - 8cm để đảm bảo sự hài hòa cho không gian thờ cúng.

Ngoài ra, còn một gợi ý nhỏ với những gia đình có không gian hạn chế hoặc bàn thờ gia tiên quá nhỏ thì việc đặt 3 hũ sẽ chiếm nhiều diện tích, nên gia chủ có thể chỉ đặt hũ muối và gạo thôi cũng được. Vì ngoài hũ nước thì trên ngai chén thờ đã có nước, do đó vẫn đảm bảo về mặt phong thủy cho gia đình. 

Như vậy, bài viết trên đây là những chia sẻ của Kiến Trúc Gỗ Đẹp về việc bàn thờ gia tiên có để muối gạo không cũng như vị trí đặt 3 hũ sao cho phong thủy. Hy vọng một phần nào đó sẽ mang đến cho quý gia chủ những thông tin bổ ích. Nếu quý khách hàng có thắc mắc hãy để lại bình luận dưới đây để chúng tôi giải đáp.

Có thể bạn quan tâm: Văn khấn bàn thờ gia tiên 30 Tết ý nghĩa năm Giáp Thìn 2024

Top
icon icon icon