HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì và cách bài trí đúng nhất

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 16/01/2024 - 0 bình luận

Bàn thờ gia tiên là vật phẩm thờ không thể thiếu trong mỗi gia đình người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bàn thờ gia tiên gồm những gì và cách bài trí sao cho đẹp mắt và đúng nhất. Nếu vậy thì đây là bài biết dành cho bạn. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Kiến Trúc Gỗ Đẹp để có câu trả lời nhé!

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Ý nghĩa của việc thờ cúng gia tiên tại các gia đình Việt

Tại một số nước phương Đông trong đó có Việt Nam, tập tục thờ cúng ông bà tổ tiên được xem là một nghi thức tín ngưỡng tâm linh thể hiện lòng thành kính đối với đấng sinh thành. Việc thờ cúng gia tiên cũng là cách thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng và tưởng nhớ đến những người đã khuất, đồng thời việc thờ cúng này còn giúp giáo dục con cháu về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam ta.

Bài viết liên quan:  Khám phá cách bố trí bàn thờ gia tiên 2 tầng đúng chuẩn 

Bàn thờ gia tiên gồm có những gì và cách bày trí trên bàn thờ

Có rất nhiều các loại vật phẩm có thể đặt trên ban thờ gia tiên, dưới đây là các vật phẩm quan trọng cần phải có.

Bát hương trên bàn thờ

Số lượng bát hương trên bàn thờ phụ thuộc vào mong muốn và tín ngưỡng của mỗi gia đình.Trên bàn thờ mỗi gia đình hiện nay chủ yếu thường có 3 bát hương chính: bát hương thờ thần linh được đặt ở giữa,bát hương gia tiên và bát hương Bà Cô Ông Mãnh nhỏ hơn sẽ được đặt ở 2 bên.

Bát hương dùng để đựng hương khi dâng hương thờ cúng. Đây là một vật phẩm vô cùng quan trọng, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc và được coi như sợi dây liên kết giữa hai thế giới âm và dương.

Bộ bát, đũa để thờ

Trên bàn thờ chủ yếu có 6 cái bát và 6 đôi đũa. Bát và đũa thờ  trên ban thờ mang ý nghĩa biểu tượng cho sự sung túc, đầy đủ ấm no.

Bộ ấm chén thờ

Bộ ấm chén thờ được đặt trên bàn thờ gia tiên gồm 1 ấm và  có từ 3-5 chén. Ấm chén thờ thường được sử dụng để đựng nước khi thờ cúng trong các nghi lễ và có ý nghĩa tượng trưng cho sự sống thịnh vượng, bình an cho gia đình.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Nậm rượu và ký chén thờ

Nậm rượu trên bàn thờ có thể được làm từ sứ hoặc bình nhựa tùy theo lựa chọn của gia chủ. Kỷ chén thường được đặt riêng lẻ hoặc được đặt chung trong kỷ chén thờ. Thông thường trên bàn thờ gia tiên nên có 2 nậm rượu đặt 2 bên và một kỷ chén đặt bên cạnh. Việc đặt nậm rượu và kỷ chén thờ trên bàn thờ với mong cầu hạnh phúc, sức khỏe đến cho gia đình.

Chén thờ

Chóe thờ thường có hình dáng tượng trưng giống một chiếc thạp chứa đựng các vật phẩm như gạo, muối, nước sạch...Chóe thờ thường được đặt trên bàn thờ tổ tiên với mong muốn cầu sự ấm no,đầy đủ và tài lộc

Mâm bồng 

Mâm bồng là vật phẩm thờ cúng quan trọng trên bàn thờ của các gia đình thường được dùng để đựng trái cây, bánh kẹo hay đồ lễ dâng lên ông bà tổ tiên. Thông thường trên mỗi bàn thờ thường xuất hiện 1-3 mâm bồng với nhiều kích cỡ khác nhau.

Lọ cắm hoa

Lọ cắm hoa là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu trên bàn thờ của gia đình. Công dụng chính của vật phẩm này là cắm hoa tươi dâng lên bề trên. Thông thường, lọ cắm hoa sẽ được đặt đối xứng 2 bên trên ban thờ.

Di ảnh thờ 

Di ảnh thờ là ảnh của người đã khuất được đặt theo quy tắc Nam tả – Nữ hữu trên bàn thờ. Tại một số vùng miền, ảnh thờ thường chỉ được đặt trong vòng 3 năm đầu sau khi mất, tuy nhiên,có một số vùng khác ,ảnh thờ lại được đặt qua nhiều thế hệ. Việc đặt di ảnh thờ thể hiện sự tôn kính và sự tưởng nhớ đến những người đã mất.

Bàn thờ gia tiên được bài trí ngăn nắp, đẹp mắt

Bàn thờ gia tiên được bài trí ngăn nắp, đẹp mắt

Khám phá thêm: Các mẫu bàn thờ đứng hiện đại, chuẩn phong thủy gia chủ nên tham khảo

Các chú ý để sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bên cạnh vấn đề bàn thờ gia tiên cần có gì thì việc sắp xếp hay bài trí sao cho đẹp mắt cũng vô cùng quan trọng.

   - Bàn thờ cần được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, không để các vật dụng linh tinh như dao kéo, thuốc men… trên bàn thờ.

   - Hoa cúng trên bàn thờ phải đảm bảo là hoa tươi, tránh sử dụng hoa giả để thờ phụng để không làm mất đi tài lộc của gia đình.

   - Không nên đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà hoặc nơi có cửa sổ bố trí bên cạnh, bởi sẽ không hội tụ được sinh khí cho gia đình mà còn gây ra tán tài, tán lộc.

   - Bên cạnh đó, không được đặt bàn thờ áp lưng vào với tường bếp hoặc nhà vệ sinh vì đây là những nơi ô uế, không sạch sẽ đối với việc thờ cúng.

   - Ngoài ra, cần phải sắp xếp bát hương với khoảng cách hợp lý để tránh cháy lẫn vào nhau. Đối với bát hương thờ thần linh, nếu tự nhiên bốc cháy thì đây được coi là một điều may mắn nhưng đối với bát hương thờ tổ tiên thì đây được coi là một điều xấu.                                

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - địa chỉ sản xuất và cung cấp đồ thờ uy tín

Kiến Trúc Gỗ Đẹp tự hào là nhà sản xuất và cung cấp các sản phẩm về đồ thờ uy tín  được nhiều người tin tưởng và lựa chọn nhất trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm của Kiến Trúc Gỗ Đẹp cam kết đều được sản xuất trực tiếp tại Xưởng mà không thông qua bất cứ đơn vị trung gian nào, đảm bảo tiết kiệm chi phí tối đa nhất đến cho quý khách hàng.

Không chỉ vậy, các sản phẩm của Kiến Trúc Gỗ Đẹp đều được sản xuất trực tiếp từ bàn tay của các nghệ nhân với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, đảm bảo phục vụ đến tay quý khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất. Bên cạnh đó, còn có đội ngũ cán bộ nhân viên tận tình, tâm huyết, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của các bạn 24/7 với mong muốn giúp gia chủ tìm được những sản phẩm phù hợp nhất với gia đình.

Hy vọng thông qua bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn về câu hỏi bàn thờ gia tiên gồm những gì? Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, xin liên hệ với Kiến Trúc Gỗ Đẹp để được hỗ trợ giả đáp thắc mắc nhé.

Có thể bạn quan tâm: Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 3 cấp đúng- chuẩn phong thủy

Top
icon icon icon