HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Hướng Chi Tiết Dẫn Bài Trí Bàn Thờ Phật Bao Gồm Những Gì?

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 17/04/2024 - 0 bình luận

Thờ Phật là nét đẹp trong tín ngưỡng của người Việt từ xưa đến nay. Bàn thờ không cần quá cầu kỳ nhưng vẫn cần đầy đủ vật phẩm cơ bản. Vậy bàn thờ Phật bao gồm những gì? Cùng Kiến Trúc Gỗ Đẹp tìm hiểu qua bài viết dưới đây để trả lời cho câu hỏi này.

Bàn thờ Phật bao gồm những gì?

 Bàn thờ Phật bao gồm những gì?

Bàn thờ Phật bao gồm những gì?

Điều quan trọng nhất của việc thờ Phật chính là sự thành tâm của gia chủ. Trên bàn thờ Phật, gia chủ không cần đặt nhiều đồ lễ cầu kỳ, hay vật phẩm đắt tiền nhưng phải chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ và gọn gàng.

Tượng Phật

Bàn thờ Phật bao gồm những gì? điều đầu tiên chắc chắn không thể thiếu là tranh Phật hay tượng Phật. Tượng Phật thường đặt ở vị trí cao nhất trên bàn thờ, phía trên bát hương. 

Gia chủ cần lưu ý khi thờ nhiều vị Phật trên cùng một bàn thờ thì cần sắp xếp các tượng Phật theo đúng vị trí thứ bậc: Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni đặt ở vị trí cao nhất ngay chính giữa bàn thờ; bên phải là tượng Phật A Di Đà và bên trái là Phật Quan Âm

Lư hương

Lư hương hay còn gọi là bát hương được coi là vật phẩm quan trọng nhất trên bàn thờ Phật. Bát hương được dùng để thắp nhang, là nơi để con cháu gửi gắm những lời cầu nguyện, mong muốn của mình lên Đức Phật. 

Lư hương được đặt ở trung tâm của bàn thờ, không nên để lư hương đầy tro. Vì vậy, gia chủ nên bỏ chân hương cũ trong bát hương vào ngày 15 âm lịch hàng tháng để giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng cho khu vực bàn thờ.

Mâm bồng

Được dùng để đựng các loại hoa quả dâng lên Phật, các loại hoa quả ngọt, như những thành quả công lao con người dâng lên Đức Phật. Việc này không chỉ thể hiện sự kính trọng của con người đối với Đức Phật mà còn như một biểu hiện của lòng biết ơn với những gì mà đức Phật đã đem đến.

Xem thêm: [Top 99+] thiết kế bàn thờ chung cư giá tốt nhất thị trường hiện nay

Lọ hoa

Lọ hoa được dùng để cắm hoa tươi  mang lại cảm giác tươi mát, tạo thêm vẻ đẹp cho bàn thờ Phật. Cách bày trí lọ hoa cần tuân theo “đông bình tây quả”:

  • Hướng Đông (bên phải bàn thờ theo hướng từ ngoài nhìn vào): Đặt bình hoa tượng trưng cho mùa xuân đơm hoa. Ngoài ra gia chủ cũng có thể bày 2 lọ hoa đối xứng 2 bên.

  • Hướng Tây (bên tay trái từ ngoài nhìn vào): Đặt đĩa quả tượng trưng cho mùa Thu - Thu liễm - nơi kết trái, thu hoạch nhiều quả ngọt.

Theo quan niệm Phật giáo, hoa cắm trên bàn thờ Phật nên sử dụng những loài hoa có màu sắc tươi sáng, thanh khiết, tượng trưng cho sự thanh cao của Đức Phật. Những loại hoa thường được cắm trên bàn thờ Phật là: hoa sen, hoa huệ, hoa cúc,....

Không nhất thiết phải vào mùng 1 hay 15 hàng tháng mới thay hoa mà nên giữ hoa hay những trái cây khác trên bàn thờ luôn tươi. 

Đèn dầu, ống hương

Đèn dầu, ống hương trên bàn thờ gia tiên

Đèn dầu, ống hương trên bàn thờ gia tiên

Đèn dầu thắp sáng cho bàn thờ Phật, mang ý nghĩa giác ngộ, thắp sáng và chỉ đường dẫn lối cho những người lạc lối thoát kiếp luân trầm

Ống đựng hương được dùng để nhang khi thắp hương, giúp cho bàn thờ Phật trở nên gọn gàng hơn

Hũ chóe

Hũ chóe thường được sử dụng để đựng các lễ vật thờ cúng quan trọng bao gồm gạo, muối, và nước như một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu với đức Phật.

Vị trí đặt bàn thờ Phật 

Ngoài việc tìm hiểu bàn thờ Phật bao gồm những gì thì gia chủ cũng cần lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ trong nhà. Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trung tâm và trang trọng nhất của ngôi nhà

Tùy theo bố cục và diện tích của ngôi nhà mà gia chủ có thể đặt ở phòng khách hoặc làm một phòng thờ riêng biệt. Đối với gia đình ở chung cư nên đặt bàn thờ ở vị trí trung tâm tạo nên một nơi linh thiêng. Còn với những gia đình ở nhà tầng, đặt bàn thờ ở vị trí tầng cao nhất thể hiện sự kính trọng đối với đức Phật 

Hướng đặt bàn thờ Phật phong thủy thu hút tài vận 

Để chọn được hướng đặt bàn thờ Phật các gia chủ nên dựa theo mệnh của mình để bố trí sao cho hợp phong thủy nhất đem lại may mắn tài lộc cho gia chủ và các thành viên trong gia đình

  • Đối với gia chủ mang mệnh Đông tứ trạch có 4 hướng tốt để đặt bàn thờ Phật là: hướng Bắc, hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Nam( Khảm - Tốn -  Chấn- Ly)

  • Đối với gia chủ mang mệnh Tây tứ trạch hướng tốt đặt bàn thờ gồm 4 hướng: hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc, hướng Tây Nam ( Đoài-Càn-Cấn-Khôn)

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật đẹp tại gia năm 2024

 Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật đẹp tại gia năm 2024

Một số lưu ý khi lập bàn thờ Phật đẹp tại gia năm 2024

Ở trên Kiến Trúc Gỗ Đẹp trả lời cho những thắc mắc bàn thờ Phật bao gồm những gì. Ngoài ra khi lập bàn thờ Phật gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau:

  • Lập bàn thờ Phật ở giữa nhà quay ra hướng cửa chính tức là bất kỳ ai khi bước chân vào nhà thấy ngay bàn thờ Phật để thành tâm phụng lễ

  • Bàn thờ Phật phải đặt cao qua đầu, tuyệt đối tránh dựa vào tường nhà tắm, nhà vệ sinh, cầu thang. Đối với nhà nhiều tầng thì nhất thiết phải lập bàn thờ ở tầng trệt.

  • Khi đặt bàn thờ Phật tuyệt đối không đặt hướng đối diện với lò, bếp, dây treo quần áo, phòng ngủ , nhà vệ sinh.

  • Nếu lập bàn thờ Phật thì không thờ Thần Thánh bởi họ còn là chúng sinh trong lục đạo luân hồi, chưa giải thoát tử sinh. Sau khi quy y Tam bảo thì không được quy y bất cứ tôn giáo nào khác, tuy vậy vẫn cần giữ sự tôn kính đối với các tín ngưỡng khác.

  • Trên bàn thờ Phật tại gia hình tượng Phật, Bồ Tát nên chọn sao cho diện mạo cân đối, trang nghiêm mà thoát tục

  • Tuyệt đối không được cúng đồ mặn, không mua vàng mã, tiền âm phủ,... để dâng cúng trên bàn thờ Phật điều này sẽ vô tình tạo nghiệp cho chính bản thân và gia đình

Bài viết giải đáp thắc mắc cho câu hỏi bàn thờ Phật bao gồm những gì, hy vọng bạn có thể lập được bàn thờ chuẩn phong thủy và đem lại nhiều may mắn, tài lộc. Đừng quên theo dõi Kiến Trúc Gỗ Đẹp để nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong cuộc sống.

Top
icon icon icon