HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 03/09/2021 - 0 bình luận

Những mẫu bàn thờ Phật đẹp đang dần trở nên phổ biến vì nhu cầu của người sử dụng ngày càng tăng. Nhiều gia đình muốn đặt bàn thờ Phật trong nhà nhưng vẫn chưa biết đặt sao cho đúng, cho đẹp và hợp với phong thủy. Bài viết dưới đây của Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ mang đến nhiều kiến thức cho bạn.

Ý nghĩa của việc thờ Phật bạn có thể không biết

Chắc hẳn trong mỗi một gia đình Việt, đều có một chiếc bàn thờ Phật đẹp gia tiên để thể hiện lòng tôn kính và tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Thờ Phật cũng mang ý nghĩa tương tự như vậy. Nhưng xét ở một khía cạnh khác, nó còn mang ý nghĩa lớn lao hơn.

Vì  Đức Phật truyền dạy và giúp ta tìm về đúng bản ngã chân thật của mình, thứ mà có lẽ không một ai đủ trí tuệ để dẫn dắt ta tìm ra nó. Do đó, việc thờ Phật không chỉ để ta tỏ lòng tri ân đối với ân đức của Ngài mà còn để noi gương Ngài. 

Từ đó, ta học và làm theo những lời dạy để phát triển năng lực tinh thần, có trí tuệ sáng suốt để đi tới sự giác ngộ, giải thoát, để có một tâm hồn đẹp và bình yên. Chính vì lẽ đó, một bàn thờ Phật đẹp trong nhà sẽ giúp ích cho gia đình rất nhiều.

Tham khảo bài viết: Những kiến thức về bàn thờ bằng tiếng anh bạn cần biết.

Các mẫu bàn thờ Phật đơn giản phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói mẫu bàn thờ đẹp nhất là mẫu phù hợp với tổng thể không gian nhà. Để chọn được bàn thờ Phật đẹp, ta cần xét đến nhiều yếu tố. Các loại bàn thờ Phật phổ biến được dùng trong nhà là bàn thờ Phật treo tường, bàn thờ Phật 2 tầng...

Bàn thờ Phật treo tường

Đây là mẫu bàn thờ được nhiều gia đình sử dụng vì tính nhỏ gọn và tiện ích của nó. Với kích thước nhỏ, bàn thờ Phật treo tường giúp tối ưu diện tích trong nhà. Các mẫu bàn thờ đẹp treo tường hầu hết đều có thiết kế không quá cầu kỳ nên sẽ thích hợp với nhiều không gian và không làm ảnh hưởng tới nội thất tổng thể.

Gỗ Sồi, gỗ Mít, gỗ Hương là những chất liệu tốt để làm ra các mẫu bàn thờ Phật đẹp nhất. Vì đó đều là những loại gỗ có tình bền cao, màu sắc tự nhiên, không bị cong bênh khi tạo hình và rất ít bị mối mọt.

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Bàn thờ Phật gỗ sồi

Nếu gia đình bạn muốn đặt bàn thờ Phật cùng với bàn thờ gia tiên thì đối với loại treo tường này, bạn chỉ cần đặt hai chiếc cạnh nhau.

Nhưng gia chủ cần lưu ý đặt bàn thờ Phật đẹp cao hơn so với bàn thờ gia tiên vì Phật là bậc thần linh tối cao nhất. 

Một điều quan trọng nữa là không nên chọn 2 chiếc bàn thờ có thiết kế, màu sắc khác nhau. Lựa chọn 2 mẫu bàn thờ có cùng kiểu dáng và đồng nhất với nhau sẽ giúp không gian thờ trong nhà bạn có sự liên kết, không bị tách rời và trông rối mắt.

Đối với những gia đình có diện tích nhà không lớn thì với tất cả đặc điểm trên, bàn thờ Phật đẹp treo tường sẽ là lựa chọn thích hợp.

Bàn thờ đứng 

Không chỉ nổi bật với kiểu dáng đa dạng, bàn thờ đứng còn được ưa chuộng vì nó không kén bất kỳ không gian nào. Bàn thờ Phật hiện đại dáng đứng mang nét tôn nghiêm nhưng vẫn rất thanh lịch chứ không bị nặng nề.

Sản phẩm này thường có kích thước trung bình nên dù ở nhà chung cư hay biệt thự, bạn vẫn có thể lựa chọn mẫu này. Những hoa văn trên bàn thờ chủ yếu là chữ Hán, kim tiền, hoa sen, tứ linh,... Diện tích bề mặt chạm khắc hoa văn thường không nhiều, chủ yếu viền quanh thành bàn. Nhưng từng chi tiết đều rất sắc nét và tỉ mỉ.

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Bàn thờ Phật 2 tầng

Đối với những gia đình có bàn thờ Phật đẹp trong nhà thì việc kết hợp 2 không gian thờ này như thế nào cho hợp lý luôn là vấn đề nan giải. Và bàn thờ 2 tầng (hay còn gọi là bàn thờ 2 cấp) có thể giải quyết mọi vấn đề mà bạn đang mắc phải. 

Bàn thờ Phật 2 tầng được thiết kế giống như những mẫu bàn thờ khác nhưng được nâng thêm 1 tầng nữa. Tầng ở trên có diện tích thu gọn hơn so với tầng dưới. Tượng Phật sẽ được đặt ở tầng trên còn tầng dưới dành cho bài vị của ông bà tổ tiên. Vì phần mặt bàn được phân thành 2 cấp nên có thể dễ dàng bày biện đồ thờ cúng.

Thiết kế này sẽ giúp cho không gian thờ cúng được thu gọn cũng như tiết kiệm chi phí. Gia đình sẽ không cần lắp đặt nhiều mà chỉ cần một chiếc bàn thờ để vừa thờ cúng tổ tiên vừa thờ Đức Phật.

Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

 Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Các mẫu bàn thờ Phật đẹp nên chọn kích thước như thế nào?

Theo phong thủy, kích thước đóng vai trò quan trọng và có thể ảnh hưởng tới vận khí của cả gia đình. Kích thước bàn thờ Phật đẹp là các con số nằm trong cung cát của thước lỗ ban hoặc có số hợp với tuổi mệnh của gia chủ.

Mỗi một con số đều mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau. Đối với bàn thờ treo tường, ta nên chọn các số đo bàn thờ đẹp:

    - Chiều sâu 480mm mang nghĩa hỷ sự, chiều rộng 810mm mang nghĩa tài vượng.

    - Chiều sâu x chiều dài: 480mm x 880mm tượng trưng cho hỷ sự và tiến bảo.

    - Bàn thờ Phật đẹp treo tường với kích thước chiều sâu là 495mm và chiều rộng là 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.

    - Kích thước chiều sâu 560mm kết hợp chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng. 

    - 610mm x 1070mm (chiều sâu x chiều rộng) mang ý nghĩa cho tài lộc và quý tử.

Đối với bàn thờ đứng, gia chủ nên lựa chọn:

    - Chiều dài (ngang): 127 cm; 157 cm; 175 cm; 197 cm; 217 cm, …

    - Chiều rộng (sâu): 61 cm; 69 cm; 81 cm; 97 cm; 107 cm; 117 cm, …

    - Chiều cao: 117 cm; 127 cm…

Những con số của bàn thờ đứng cũng có thể áp dụng cho tủ thờ, bàn thờ Phật đẹp 2 cấp hoặc tam cấp. Nếu như bạn không biết nên lựa chọn kích thước như thế nào thì khi mua bàn thờ, bạn có thể nhờ đơn vị cung cấp tư vấn. Họ là những người có kiến thức về phong thủy và đã có nhiều kinh nghiệm nên chắc chắn có thể giúp được bạn. 

Chọn hướng đúng chuẩn để đặt bàn bàn thờ Phật

Chọn hướng đặt bàn thờ Phật cần dựa trên những yếu tố nào để chuẩn xác. Mời quý bạn đọc tìm hiểu qua thông tin dưới đây: 

Dựa vào phong thủy

Theo quan điểm phong thủy xưa, nhiều người cho rằng hướng bàn thờ Phật đẹp là hướng Tây Bắc của ngôi nhà hoặc của phòng thờ. Vì đây là hướng tượng trưng cho trời, cho miền Tây Thiên Cực Lạc.

Một lưu ý quan trọng mà gia chủ cần biết là: không nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc nhìn về hướng Tây Nam. Và ngược lại cũng để bàn thờ theo hướng Tây Nam nhìn về hướng Đông Bắc. Bởi vì đây là hai hướng hướng Ngũ Quỷ.

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Tư Vấn Cách Trang Trí Bàn Thờ Phật Đẹp Bạn Không Nên Bỏ Lỡ

Dựa vào tuổi mệnh của gia chủ

Để xác định được hướng nào đặt bàn thờ Phật đẹp, người ta thường chú ý đến tuổi mệnh của gia chủ. Nếu chọn hướng khắc mệnh, vị trí đặt bàn thờ không phù hợp sẽ mang đến điềm xấu cho gia chủ và cả thành viên trong gia đình.

Với gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch (là người mệnh Kim, Thổ) thì nên đặt bàn thờ Phật đẹp theo 1 trong 4 hướng tốt. Đó là: Đoài (hướng Tây), Càn (hướng Tây Bắc), Cấn (hướng Đông Bắc) và Khôn (hướng Tây Nam).

Gia chủ mệnh Đông tứ trạch (là người mệnh Mộc, Thủy, Hỏa) nên chọn 1 trong 4 hướng là: Khảm (hướng Bắc), Tốn (hướng Đông Nam), Chấn (hướng Đông), Ly (hướng Nam).

Vị trí nào trong nhà thích hợp để đặt bàn thờ Phật đẹp

Bàn thờ Phật đẹp, gọn gàng là nơi linh thiêng nên sẽ được đặt ở vị trí trang trọng nhất trong nhà. Thời xưa, người dân chủ yếu dựng nhà theo kiểu nhà cấp 4 hoặc nhà 3 gian. Với lối kiến trúc xưa, phòng khách được nằm chính giữa của ngôi nhà. Người ta thường chọn vị trí trung cung (trung tâm) - chính là phòng khách - nơi trang trọng nhất trong nhà để đặt bàn thờ.

Với những căn nhà có kiến trúc hiện đại, mới mẻ, có nhiều khu vực yên tĩnh hoặc khu vực tầng thượng, gia chủ sẽ chọn làm khu vực tâm linh riêng biệt cho gia đình.

Vị trí bàn thờ Phật đẹp là nơi đủ yên tĩnh, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Nên tránh để bàn thờ Phật gần phòng bếp hoặc nhà vệ sinh vì đó là những nơi kiêng kỵ. Gia chủ cũng nên lưu ý là luôn đặt tượng Phật, tranh Phật, bàn thờ Phật cao hơn so với bài vị hoặc bàn thờ ông bà tổ tiên.

Cách bày biện đồ thờ cúng trên bàn thờ Phật 

Những bàn thờ Phật đẹp là chiếc bàn thờ được gia chủ trang trí và bày biện cẩn thận. Khi bày trí bàn thờ Phật, gia chủ cũng nên biết đâu là đồ cần thiết phải có và vị trí sắp xếp thích hợp.

Cách trang trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Cách trang trí bàn thờ Phật đơn giản tại gia

Bát hương thờ Phật

Đây là vật phẩm thiêng liêng trên bàn thờ Phật đẹp. Bất hương là cầu nối linh thiêng, giúp thể hiện tấm lòng của con cháu đối với Chư Phật và ông bà tổ tiên.

Gia chủ nên chọn kích thước và màu sắc bát hương phù hợp, hài hòa với tổng thể bàn thờ. Bát hương bàn thờ Phật đẹp không nên quá to hoặc quá nhỏ, quá màu mè sẽ làm mất thẩm mỹ chung.

Bát hương thờ Phật nên đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ Phật đẹp. Gia chủ nên đặt trong bát hương tro bếp và bộ thất bảo. Vì nó mang ý nghĩa phong thủy rất quan trọng tới tài vận và sự an yên của gia đạo.

Lọ hoa cúng

Mỗi loại hoa đều sẽ mang một ý nghĩa khác nhau. Theo Phật giáo Đại Thừa, các loại hoa cúng Đức Phật nên có hai màu tượng trưng cho nhà Phật là đỏ và vàng. Các loại hoa nên chọn để bày trên những bàn thờ Phật đẹp là:

    - Hoa sen

    - Hoa cúc vàng

    - Hoa huệ (hoa lay ơn)

    - Hoa hồng đỏ

    - Hoa mẫu đơn

Ly nước cúng Phật

Nhiều người nghĩ rằng ý nghĩa của ly nước đặt trên bàn thờ cúng Phật là dâng cho Phật uống nhưng thực chất không phải. Ly nước trên bàn thờ Phật đẹp là vật nhắc nhở bản thân người dâng phải thuần khiết, trong sạch như nước. 

Theo lời khuyên của các vị sư thầy và cả những nhà phong thủy, khi dâng nước cúng Phật hoặc thắp hương, chúng ta nên thắp 3 nén nhang và để 3 ly nước sạch. Số 3 là tượng trưng cho 3 ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng.

Đèn cúng bàn thờ Phật

Ánh sáng là tượng trưng cho sự đánh tan bóng tối, soi sáng con đường dẫn đến sự giác ngộ. Việc đặt đèn trên bàn thờ Phật đẹp có ý nghĩa là mong muốn ánh sáng đó sẽ rọi các cõi, dẹp tan đau khổ của chúng sanh trong bóng tối u mê.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều và đa dạng các loại đèn trang trí bàn Phật. Tùy vào nhu cầu, diện tích bàn thờ và phong cách thiết kế riêng, gia đình có thể lựa chọn cho mình những loại đèn cho bàn thờ Phật phù hợp.

Đèn trên bàn thờ Phật đẹp gồm những loại thông dụng và phổ biến sau:

    - Đèn dầu cúng Phật

    - Đèn cầy cúng Phật

    - Đèn bàn thờ Phật dùng pin

    - Đèn hào quang Phật các loại

Địa chỉ cung cấp bàn thờ đẹp, giá rẻ, chất lượng

Nếu bạn đang tìm cho mình các mẫu bàn thờ Phật đẹp nhất thì Kiến Trúc Gỗ Đẹp chắc chắn là điểm đến không làm bạn thất vọng. Đây là nơi cung cấp những bàn thờ đẹp và chất lượng nhất thị trường.

Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình, khi đến đây, bạn không chỉ được tham quan các mẫu bàn thờ Phật đẹp nhất mà còn được tư vấn kỹ lưỡng về phong thủy.

Kiến Trúc Gỗ Đẹp không chỉ chú trọng đưa ra những chiếc bàn thờ Phật đẹp mà còn rất quan tâm đến cảm nhận của khách hàng. Chính vì vậy, chúng tôi luôn không ngừng cố gắng và nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ để làm hài lòng người tiêu dùng.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm cũng như nhận được dịch vụ mua hàng tốt nhất, hãy liên hệ cho chúng tôi qua: 

- Hotline: 0901 029 666 - 0931 737 999

Hoặc đến trực tiếp các cơ sở của Kiến Trúc Gỗ Đẹp: 

- Tại Hà Nội: 

Cơ sở 1: Số 47 Khuất Duy Tiến - quận Thanh Xuân - thành phố Hà Nội

Cơ sở 2: Số 60 Ngõ 15 - Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội

- Tại HCM:

Cơ sở 1: 253 Hoàng Ngân - Phường 16 - quận 8 - TP. HCM

Cơ sở 2: 518 Cộng Hòa - P. 13 - Q. Tân Bình - TP. HCM

Hy vọng bài viết trên của Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ giúp bạn hiểu được ý nghĩa và lựa chọn được những mẫu bàn thờ Phật đẹp ưng ý, phù hợp với diện tích không gian thờ cúng của gia đình. Nếu có bất cứ băn khoăn nào cần được giải đáp, liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé! 

 Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Trang Trí Bàn Thờ Thần Tài Ngày Tết Đón Lộc Cả Năm

Top
icon icon icon