HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy Bật Mí Cách Chọn

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 11/09/2021 - 0 bình luận

Chọn bàn thờ Phật và thần linh như thế nào để vừa hài hòa với không gian lại vừa hợp phong thủy? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người đang đi tìm đáp án. Không cần tìm đâu xa, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn ngay dưới đây.

Các mẫu bàn thờ Phật và thần linh đẹp thường gặp

Phật giáo được du nhập vào Việt Nam từ rất sớm, khoảng thế kỷ thứ nhất TCN. Chính vì vậy, Phật giáo là nét văn hóa truyền thống in đậm trong tâm thức người Việt. 

Đa số đền chùa ở Việt Nam đều thờ Phật. Cho đến hiện tại, việc thờ Phật và thần linh tại nhà đang ngày càng phổ biến. Các dạng bàn thờ được sử dụng để thờ Phật và thần linh mà ta thường thấy là: bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng và bàn thờ 2 cấp (3 cấp).

Bàn thờ treo tường

Bàn thờ treo tường là mẫu bàn thờ có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với những nhà có diện tích hạn chế. Bàn thờ Phật và thần linh treo tường thường có cấu tạo 2 phần: mặt bàn và phần chân đỡ. Ngoài ra, có một số mẫu bàn thờ còn được thiết kế thêm phần ngăn bàn thêm tiện ích.

Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Hoa văn trên bàn thờ chủ yếu là hoa sen, hồi vân, kim tiền, chữ thọ,... Tùy vào nội thất trong nhà, gia chủ có thể lựa chọn bàn thờ treo tường có kiểu dáng và họa tiết thích hợp.

Bàn thờ đứng

Trong việc đặt bàn thờ Phật và thần linh, bàn thờ đứng là loại được sử dụng nhiều nhất. Các mẫu bàn thờ đứng có dạng hình chữ nhật nên rất chắc chắn. Mặt bàn rộng nên có nhiều chỗ để bày trí tượng Phật và thần linh cùng những đồ thờ cúng khác.

Bàn thờ đứng thường được trang trí bằng nhiều họa tiết khác nhau như tứ linh, ngũ phúc,... Các họa tiết này kết hợp rất hài hòa và sắc nét, tạo nên tổng thể cân đối và thanh thoát. 

Không giống như những mẫu bàn thờ truyền thống, phần chân của bàn thờ đứng được thiết kế thanh mảnh, gọn gàng nhưng vẫn rất vững chãi. Mẫu bàn thờ này phù hợp với rất nhiều không gian nên rất dễ chọn vị trí.

Bàn thờ 2 cấp (3 cấp)

Với thiết kế nhiều tầng, mẫu bàn thờ hiện là mẫu được nhiều người lựa chọn nhất. Việc thờ cúng Phật cùng thần linh đòi hỏi phải có nhiều không gian. 

Hơn nữa, các vị thần Phật cũng ở có vị trí khác nhau trong tâm linh. Vì vậy, phải đặt tượng Phật và thần linh theo thứ tự từ cao đến thấp chứ không được đặt ngang hàng.

Bàn thờ Phật và bàn 2 cấp hoặc 3 cấp sẽ giúp gia đình bạn tối ưu không gian. Hơn nữa, thay vì phải mua 2 chiếc bàn thờ riêng cho tượng Phật và cho thần linh thì gia chủ chỉ cần 1 chiếc duy nhất. Như vậy sẽ giúp gia đình tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định.

Bàn thờ Phật hai tầng được làm từ gỗ Hương cao cấp

Bàn thờ Phật hai tầng được làm từ gỗ Hương cao cấp

Cách chọn kích thước cho bàn thờ Phật và thần linh

Kích thước là một yếu tố quan trọng cần chú ý khi mua bàn thờ. Vì trong phong thủy, kích thước bàn thờ đẹp sẽ mang lại nhiều may mắn và tài vận cho gia đình.

Ý nghĩa kích thước các cung trong thước lỗ ban

Kích thước đẹp là những số thuộc vào cung tốt trên thước lỗ ban. Những cung mang ý nghĩa đẹp mà gia chủ nên chọn:

 • Cung Đinh: Phúc tinh là người đem tới may mắn. Cấp đệ (hay còn gọi là đỗ đạt) với ý nghĩa chuyện thi cử suôn sẻ, đỗ đạt. Tài vượng là được tiền tài, tiền của. Đăng khoa nghĩa là thi đỗ.

 • Cung Vượng: Thiên đức là Đức của trời. Hỷ sự nghĩa là có chuyện vui. Tiến bảo tức là có tiền của đến. Nạp Phúc là phúc lộc đến.

 • Cung Nghĩa: Đại cát là chuyện lành, Tài vượng, Lợi ích, Thiên khố. Dùng kích thước này cho bàn thờ phật và thần linh sẽ đem đến cho gia đình những điều may mắn, lộc trời ban.

 • Cung Quan: Phú quý nghĩa là tiền tài giàu có. Tiến bảo tức được của quý. Tài lộc (tên gọi khác là Hoạnh tài): có nhiều tiền tài. Thuận khoa là đỗ đạt.

 • Cung Hưng: Đăng khoa (hay Đông khoa) nghĩa là đỗ đạt trong thi cử. Quý tử là người con ngoan ngoãn. Thêm đinh: Thêm con trai nối dõi. Hưng vượng: Giàu có

 • Cung Tài: Nghinh phúc là đón phúc tới. Lục hợp: 6 thứ đều tốt. Tiến bảo. Tài đức nghĩa là tiền tài và phúc đức.

Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Vách ngăn bàn thờ  đẹp dùng để chia tách không gian thờ cúng 

Các cung xấu nên tránh:

 • Cung Hại: Khẩu thiệt là lời nói đem tới tai họa. Lâm bệnh là mang bệnh. Tử tuyệt - đoạn tuyệt quan hệ với con cháu. Họa chí mang ý nghĩa là tai họa bất ngờ kéo tới.

 • Cung Khổ: Thất thoát là tiền tài thâm hụt. Quan quỷ - gặp phải kiện tụng. Kiếp tài nghĩa là bị cướp mất tiền của. Vô tự - không con nối dõi.

 • Cung Tử: Ly hương (xa quê). Tử biệt là chia xa mất mát. Thoát đinh - mất con trai. Thất tài có nghĩa là mất tiền bạc của cải.

 • Cung Thất: Cô quả - lẻ loi cô đơn. Lao chấp là bị vướng tù đà. Công sự nghĩa là gặp rắc rối liên quan chính quyền. Thoát tài.

Kích thước bàn thờ Phật và thần linh nên chọn

Đối với bàn thờ treo tường, những kích thước dưới đây sẽ đem đến Tài Vượng:

 • Kích thước chiều sâu và chiều rộng là 480mm và 810mm.

 • Bàn thờ Phật và thần linh treo tường có chiều sâu 560mm và chiều rộng 810mm.

 • Chiều sâu x Chiều rộng: 560mm x 950mm.

Với các mẫu bàn thờ dạng tủ thờ hoặc bàn thờ đứng phân cấp:

 • Chiều dài đem theo Nghi Phúc: 1,53m.

 • Chiều rộng: 0,68m mang ý nghĩa Quý Tử.

 • Chiều cao tượng trưng cho Đại Cát: 1,72m.\

 Xem thêm: Những mẫu vách ngăn phòng thờ sang trọng, hiện đại phù hợp với không gian

Lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Phật và Thần Linh

Bên cạnh kích thước bàn thờ thì một yếu tố cũng cực kỳ quan trọng trong việc thu hút vận khí tài lộc của gia đình, đó chính là vị trí đặt bàn thờ Phật và Thần Linh.

   - Cần tránh đặt bàn thờ đối diện với hướng của cửa chính để không làm hao tổn nguyên khí.

   - Không nên đặt bàn thờ Phật và Thần Linh hướng vào những chỗ tăm tối, không sạch sẽ như là nhà vệ sinh, nhà bếp, phòng ngủ.

   - Không đặt bàn thờ phía dưới phòng ngủ, phòng chơi của trẻ con để không ảnh hưởng đến sự thanh tịnh vốn có.

   - Nếu gia đình có điều kiện thì nên bố trí một phòng thờ riêng để bảo đảm được sự thanh tịnh cho việc thờ cúng được trọn vẹn nhất.

   - Ngoài ra, cũng cần xem hướng đặt bàn thờ dựa vào tuổi và mong muốn của gia chủ

Nên chọn hoa văn bàn thờ như thế nào?

Từ xưa, các nghệ nhân đã dùng nhiều hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc để khắc họa trên bàn thờ. Trên bàn thờ Phật và thần linh, mỗi một nét hoa văn, họa tiết đều tượng trưng cho những điều tốt lành. 

Hoa văn chạm ngũ phúc

Ngũ phúc là hình ảnh 5 con rơi thể hiện cho 5 điều tuyệt vời nhất mà mỗi chúng ta muốn có được. Nó thể hiện cuộc sống mà nhiều người mơ ước. 

Trong cuốn sách Ngũ Phúc của Khổng Tử sáng tác, Ngũ Phúc được chia ra thành 5 điều dùng trang trí bàn thờ Phật và thần linh sẽ mang đến điều tốt đẹp:

 • Thọ: trường thọ nghĩa là sống lâu đến trăm năm bạc đầu.

 • Phú: tượng trưng cho phú quý, là có của cải nhiều, có địa vị tôn quý trong xã hội.

 • Khang ninh: tức là thân thể khỏe mạnh, tâm hồn an yên.

 • Du hảo đức: nghĩa là hiếu đức, đây là tính lương thiện, nhân hậu, bình tĩnh mà mỗi người đều cần phải có.

 • Khảo chung mệnh: thiện chung nghĩa là có thể tiên liệu thời kỳ chết của mình.

Lưu ý khi chọn bàn thờ phật và thần linh

Lưu ý khi chọn bàn thờ phật và thần linh

Hoa văn chạm mai điểu

Đây là sự kết hợp của hoa Mai và chim Điểu. Mai điểu là hình ảnh nghệ thuật đẹp không chỉ có trên bàn thờ mà còn được ứng dụng trên nhiều đồ nội thất khác.

Trong nghệ thuật Á Đông, hoa mai và chim chóc là 1 cặp truyền thống có sự liên kết và gắn bó với nhau. Sự kết hợp giữa đàn chim điểu và những cánh hoa mai đã tạo nên một bức tranh vô cùng ấn tượng và là dấu ấn đặc biệt trong nền nghệ thuật cổ xưa, đặc biệt hơn khi được khắc lên bàn thờ Phật và thần linh.

Với ý nghĩa đem lại sức sống tràn trề, vui vẻ và trường tồn, hình tượng ấy được chuyển thể và chạm khắc lên nhiều đồ thờ cúng. Hoa văn chạm mai điểu có lẽ là hình ảnh nhẹ nhàng, uyển chuyển và duyên dáng nhất.

Hoa văn chạm tứ linh

Trong truyền thuyết, tứ linh là 4 linh vật: Long, Ly, Quy, Phụng. Trong vũ trụ, chúng được bắt nguồn từ 4 thần thú: Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ, Chu Tước. 

Những loài vật ấy được tạo ra từ 4 chòm sao cùng tên ở 4 phương trời và mang trong mình những yếu tố tạo nên vạn vật trên thế giới.

 • Long tượng trưng cho lửa

 • Ly tượng trưng cho đất

 • Quy tượng trưng cho nước

 • Phụng tượng trưng gió

Tứ linh trên bàn thờ Phật và thần linh là biểu tượng cho sức mạnh quyền uy trong thế giới tâm linh.

Hoa văn chạm hồng trĩ

Đây là hình ảnh kết hợp giữa chim Trĩ và hoa Hồng. Hoa văn này khi khắc lên bàn thờ sẽ mang lại vẻ cao đẹp, lịch lãm, toát lên được cái nhìn tinh tế. 

Bàn thờ Phật và thần linh nếu được trang trí bằng hoa văn này sẽ rất trang trọng, giúp không gian xung quanh thêm quyền quý, đoan trang. 

Chất liệu gỗ nên chọn để làm bàn thờ

Vì là vật gắn liền với vận mệnh cũng như văn hóa trong gia đình, bàn thờ làm từ chất liệu gì được mọi người lựa chọn hết sức cẩn thận. Gỗ Mít, gỗ Gụ, gỗ Hương, gỗ Sồi, gỗ Thông, gỗ Vàng Tâm,... là những loại chất liệu thường thấy khi mua bàn thờ.

Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Trong đó, đứng đầu bảng và được đánh giá cao nhất là gỗ Mít, có điều kiện hơn thì chọn gỗ hương. Hai loại gỗ này có độ bền lên tới hàng trăm năm.

Gỗ Mít có với ưu điểm vượt trội hơn các loại gỗ khác là nhẹ, dễ tìm, dễ sản xuất, dễ chạm khắc, dễ treo, bền đẹp. Đặc biệt, gỗ Mít có tính ổn định, mặt mịn, ít cong vênh,... Không những thế, gỗ Mít để càng lâu thì  nước gỗ lên màu càng  sẫm đỏ - màu đỏ rất cổ và linh thiêng.

Còn gỗ hương, đúng như tên gọi, nó có một mùi thơm tự nhiên dịu nhẹ đặc trưng. Gỗ màu vàng đỏ có nhiều vân. Chúng còn tương đối nặng, rắn và chắc chắn. Vì chứa tinh dầu tự nhiên nên bàn thờ Phật và thần linh làm từ gỗ Hương sẽ không bị mối mọt hay bạc theo thời gian.

Xem thêm: Một số mẫu bàn thờ gia tiên được thiết kế độc đáo, tỉ mỉ, sang trọng năm 2024

Nơi cung cấp bàn thờ uy tín 

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Kiến Trúc Gỗ Đẹp là địa chỉ được nhiều người tin cậy và đánh giá cao. Nếu như bạn đang không biết tìm mua bàn thờ phật và thần linh ở đâu đảm bảo chất lượng thì đây là một địa chỉ rất nên cân nhắc.

Kiến Trúc Gỗ Đẹp luôn cố gắng cung cấp những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Đến với thương hiệu Kiến Trúc Gỗ Đẹp, khách hàng sẽ được trải nghiệm:

 • Các sản phẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã, thiết kế.

 • Chất liệu tự nhiên tốt, bền đẹp và chắc chắn.

 • Đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm, nhiệt tình và chu đáo.

Bài viết trên đây là những chia sể về bàn thờ Phật và thần linh hy vọng sẽ giúp bạn đọc có những thông tin hữu ích để chọn bàn thờ phù hợp cho không gian thờ cúng. Hãy liên hệ ngay với Kiến Trúc Gỗ Đẹp để được tư vấn và giải đáp những điều mà bạn còn thắc mắc.

Xem thêm: 

 1. Tư Vấn Hướng Dẫn Chọn Bàn Thờ Phật 2 Tầng Đẹp Và Chất Lượng

 2.  Những mẫu bàn thờ phật bà thu hút tài lộc và vượng khí nhất năm 

 3.  Hướng Dẫn Chọn Vị Trí Bàn Thờ Phật Tam Cấp Hợp Phong Thủy

Top
icon icon icon