HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Những chú ý khi chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 31/01/2024 - 0 bình luận

Có nên chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới không? Khi chuyển thì có cần làm lễ hay thủ tục gì không? Thủ tục sẽ gồm những gì? Với kinh nghiệm chuyển và dọn nhà cho nhiều gia chủ khi lắp đặt bàn thờ, Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ giải đáp tất cả thắc mắc của gia chủ khi thực hiện việc này nhé!

Thủ tục chuyển bát hương sang nhà mới gồm những gì?

Khi gia chủ muốn chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới, cần thực hiện các thủ tục giải bàn thờ ở tại nhà cũ và làm lễ lập bàn thờ ở nhà mới. Tùy theo từng trường hợp mà cách thực hiện sẽ khác nhau.

Các bước chuyển bát hương và giải bàn thờ cũ

Bước 1: Gia chủ cần đi xem thầy cúng ngày giờ đẹp để xin hạ bàn thờ tại nhà cũ.

Bước 2: Chuẩn bị đồ lễ để thực hiện lễ cúng hạ bàn thờ như: bánh kẹo, hoa quả,trầu cau,, rượu, tiền vàng, hương… nếu thực hiện cúng đồ chay là tốt nhất.

Bước 4: Sau khi hết hương, gia chủ bái tạ gia tiên rồi hạ các đồ vật thờ cúng có trên bàn thờ xuống bao gồm: bát hương, bộ ngữ, sự, 3 hũ muối gạo, khay đựng hoa quả,...

Chuyển bàn thờ sang nhà mới

Tùy từng trường hợp sử dụng bàn thờ của gia chủ như sử dụng bát hương mới hay bát hương ở nhà cũ thì cách chuyển bàn thờ sẽ có sự khác nhau.

Di chuyển bàn thờ mà sử dụng bàn thờ và bát hương cũ 

Bước 1: Gia chủ cần thực hiện việc lau rửa sạch sẽ các bát hương trước khi đặt chúng lên bàn thờ mới. Để tránh nhầm lẫn vị trí, nên đánh dấu các bát hương một cách rõ ràng.

Bước 2: Gia chủ nên tham khảo ý kiến của thầy cúng để lựa chọn hướng và vị trí phù hợp cho bàn thờ, đồng thời xem xét ngày giờ lên lịch để thực hiện lễ nhập trạch và mời thầy cúng.

Bước 3: Gia chủ tiến hành lắp đặt bàn thờ cũ tại nhà mới, đảm bảo rằng mọi thứ được sắp xếp một cách cân đối và phù hợp với không gian mới.

Bước 4: Chuẩn bị các vật dụng cần thiết cho lễ cúng bao gồm mã, tiền vàng, trầu cau, bia rượu, mâm cơm, xôi gà. Điều này giúp tạo nên một không gian thờ cúng mới, trang trọng và đầy đủ cho lễ cúng và tôn vinh tổ tiên.

Bài văn khấn xin hạ bàn thờ chuyển đến nhà mới

Di chuyển bàn thờ mà sử dụng bàn thờ cũ, bát hương mới

Bước 1: Gia chủ nên tìm thầy cúng để lựa chọn hướng và vị trí phù hợp cho bàn thờ cũ trong ngôi nhà mới. 

Bước 2: Sau khi quyết định hướng và vị trí, gia chủ có thể chuyển bàn thờ sang nhà mới. 

Bước 3: Gia chủ cần chuẩn bị các vật phẩm cần thiết cho lễ cúng.

Bước 4: Bát hương cũ không được mang theo khi chuyển bàn thờ sang nhà mới. Thay vào đó, nó sẽ được đập nhỏ và chôn xuống vườn nhà hoặc nhà thờ tổ, tránh vứt vào thùng rác hoặc xuống sông hồ để ngăn chặn mất linh và ô nhiễm môi trường.

Lập bàn thờ và thay bát hương mới

Trong tình huống này, quá trình chuyển bàn thờ sang nhà mới đòi hỏi gia chủ thực hiện các bước bàn thờ cũ và bát hương cũ như sau:

Đối với bàn thờ cũ, việc quan trọng nhất là gia chủ không nên mang theo bàn thờ cũ khi chuyển đến nhà mới. Thay vào đó, bàn thờ cũ nên được đốt cháy và tro cát được chôn xuống vườn nhà hoặc xung quanh khu vườn, nhằm thu hút nhiều tài lộc cho gia đình.

Còn đối với bát hương cũ, quy trình bao gồm việc đập nhỏ bát hương và chôn nó ở trong vườn nhà hoặc tại nhà thờ tổ. Để bố trí bàn thờ tại nhà mới, gia chủ cần thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Lựa chọn hướng và vị trí phù hợp để bố trí bàn thờ.

 • Bước 2: Xem ngày giờ để thực hiện lễ nhập trạch.

 • Bước 3: Chuẩn bị lễ cúng với đủ các vật phẩm như hoa quả, bánh kẹo, tiền vàng. Đồng thời, mua bát hương mới và chuẩn bị tro nếp mới để sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng.

Bài khấn thay bát hương và bàn thờ mới

Khi chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới mà sử dụng bát hương và bàn thờ mới, gia chủ có thể tham khảo bài khấn để xin phép gia tiên như sau:

Chuyển bàn thờ thần tài- ông địa sang nhà mới gồm những gì?

Bàn thờ thần tài - ông địa được đặt dưới mặt đất, tại phòng khách với ý nghĩa cầu mong tiền tài, lộc lá cho gia chủ. Đặc biệt là các gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán thì không thể thiếu. Vì vậy khi chuyển nhà thì việc chuyển bàn thờ thần tài- ông địa cũng quan trọng giúp họ làm ăn phát đạt và gặp nhiều may mắn hơn.

Đồ cúng để làm lễ

 • Bộ nhang đèn

 • Vàng mã cúng chuyển bàn thờ thần tài thổ địa theo sự chỉ dẫn của thầy cúng

 • Hoa tươi (thường là cúc hoặc hồng)

 • Đĩa hoa quả tươi (tuyệt đối không dùng hoa quả giả)

 • Món mặn (ví dụ gà luộc, thịt heo luộc)

 • Đĩa xôi (xôi gấc, xôi lạc, xôi xéo)

 • Rượu, trà, thuốc lá

 • Đĩa trầu cau

Bài khấn xin chuyển bàn thờ

 

    Bài khấn xin chuyển bàn thờ cần phải biết

Bài khấn xin chuyển bàn thờ cần phải biết

Trình tự chuyển bàn thờ thần tài - ông địa

Trong quá trình chuyển bàn thờ đến nhà mới, việc thực hiện lễ cúng và di dời bàn thờ thần tài thổ địa là rất quan trọng. Tại ngôi nhà cũ, gia chủ sẽ chuẩn bị mâm cúng và thắp 3 nén hương, đồng thời đọc bài khấn, thông báo sự chuyển dịch của bàn thờ thần tài thổ địa.

Tiếp theo, thực hiện hóa tiền vàng, đợi đến khi nhang cháy hết. Sau đó, gia chủ dành thời gian lau chùi sạch sẽ tượng thần tài, thổ địa, các vật thờ cúng và bàn thờ. Để di chuyển mọi thứ tới nhà mới, gia chủ bọc lót chúng bằng vải sạch hoặc xốp nổ, sau đó đóng gói vào các thùng đựng, đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vận chuyển.

Tại ngôi nhà mới, thực hiện bài lễ nhập trạch và bày trí lại bàn thờ thần tài thổ địa. Nếu quyết định lập bàn thờ mới, gia chủ chỉ cần chuyển đồ thờ cúng, trong khi bàn thờ cũ sẽ được đốt cháy.

6 điều bạn nên biết khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

Để đảm bảo sự thuận lợi và nhận được nhiều phúc lành từ tổ tiên khi chuyển bàn thờ sang nhà mới, gia chủ cần chú ý tới những điều sau:

 • Lễ chuyển bàn thờ nên do nam trụ cột trong gia đình thực hiện làm lễ tuy nhiên người vợ vẫn có thể đứng ra làm lễ nếu không có người nam trong gia đình. 

 • Gia chủ cần phải chọn ngày tốt để chuyển bàn thờ hoặc bát hương, thường tiến hành trong ngày nhập trạch để thu hút vượng khí và tài lộc cho ngôi nhà mới.

 • Bàn thờ tránh đặt ở các nơi gần khu vực ẩm thấp, gần nhà vệ sinh hoặc phía dưới nhà vệ sinh.

 • Trong quá trình dọn chuyển, gia chủ cần phải cẩn thận để tránh làm vỡ hoặc đổ các đồ lễ.

 • Khi thực hiện các nghi lễ cúng bái, gia chủ cần phải thể hiện lòng thành kính và sự nghiêm túc.

 • Trước khi đặt các vật phẩm thờ cúng lên, gia chủ cần dọn dẹp sạch sẽ không gian bàn thờ mới. 

Hy vọng các hướng dẫn của Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ giải đáp thắc của quý gia chủ về câu hỏi có nên chuyển bàn thờ gia tiên sang nhà mới hay không? Nếu gia chủ chỉ muốn dịch chuyển vị trí bàn thờ và bát hương trong khu vực của gia đình thì vẫn có thể áp dụng theo trình tự trên, miễn sao cho phù hợp. Hãy theo dõi Kiến Trúc Gỗ Đẹp ngay để đón nhận thêm nhiều thông tin hữu ích khác nữa nhé!

Đọc thêm các bài viết thú vị khác:

Bàn thờ gia tiên có để muối gạo không?- Giải đáp thắc mắc

Dọn bàn thờ gia tiên cuối năm sao cho đúng cách năm 2024

Top
icon icon icon