HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy là bao nhiêu?

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 29/05/2024 - 0 bình luận

Bên cạnh việc chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ, thì việc lựa chọn kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy cũng rất quan trọng giúp mang lại sự may mắn và tài lộc cho gia chủ. Hôm nay, trong bài viết này, các bạn hãy cùng Kiến Trúc Gỗ Đẹp khám phá cách chọn kích thước bàn thờ sao cho phù hợp nhất với gia đình bạn!

Kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy là bao nhiêu?

Kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy là bao nhiêu?

Kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy đẹp và chuẩn là bao nhiêu?

Trên thị trường hiện nay có đa dạng rất nhiều các loại bàn thờ với mẫu mã, kiểu dáng, kích thước, công dụng khác nhau nhưng phổ biến và thông dụng nhất là mẫu bàn thờ treo tường và tủ thờ bàn thờ đứng.

Đối với bàn thờ treo tường

Kích thước của bàn thờ treo tường có rất nhiều lựa chọn thích hợp cho từng không gian và mong muốn của mỗi gia đình. Dưới đây là một số lựa chọn kích thước bàn thờ treo gia tiên phổ biến:

   - Bàn thờ treo tường kích thước Sâu 610mm x Rộng 1070mm, tượng trưng cho Tài Lộc và Quý Tử.

   - Bàn thờ treo tường kích thước Sâu 560mm x Rộng 950mm, tượng trưng cho sự thịnh vượng và thành công (Tài Vượng).

   - Bàn thờ treo tường kích thước Sâu 495mm x Rộng 950mm, cũng mang lại may mắn và thành công (Tài Vượng).

   - Bàn thờ treo tường kích thước Sâu 480mm x Rộng 880mm, mang ý nghĩa của Hỷ Sự và Tiến Bảo.

   - Bàn thờ treo tường kích thước Sâu 480mm x Rộng 810mm, biểu tượng cho Hỷ Sự và Tài Vượng.

Đối với tủ thờ, bàn thờ đứng

Mẫu tủ thờ, bàn thờ đứng gia tiên kích thước chuẩn phong thủy

Mẫu tủ thờ, bàn thờ đứng gia tiên kích thước chuẩn phong thủy

Bàn thờ, tủ thờ đứng là mẫu bàn thờ truyền thống phổ biến được nhiều gia đình ưa chuộng. Mẫu bàn thờ này có dạng cấu tạo chủ yếu với ba kích thước là chiều ngang - chiều rộng - chiều cao. Dưới đây sẽ là một số kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy thông dụng:

   - Bàn thờ, tủ thờ đứng với chiều ngang (dài) có thể là: 127cm, 157cm, 175cm, 197cm, 217cm,...

   - Chiều sâu (rộng) của bàn thờ, tủ thờ đứng có thể là: 61cm, 69cm, 81cm, 97cm, 107cm, 117cm,...

   - Chiều cao của bàn thờ, tủ thờ đứng thường là: 117cm, 127cm,…

Quy tắc chung khi đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy gia chủ chú ý

Từ lâu, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành một truyền thống quý báu của người Việt Nam, thể hiện sự tôn kính và biết ơn đối với tổ tiên. Đặt bàn thờ trong không gian nhà là điều được coi trọng, cần phải tạo ra một không gian trang trọng, sạch sẽ và phù hợp với phong thủy.

Hướng đặt bàn thờ gia tiên

Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy ai cũng cần phải biết

Hướng đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy ai cũng cần phải biết

Về hướng đặt bàn thờ gia tiên cũng cần phù hợp với tuổi của gia chủ. Dưới đây là một số hướng đặt bàn thờ theo tuổi:

   - Tuổi Thân, Tý, Thìn: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc (cung Tý), Đông Nam (cung Thìn), hoặc Đông (cung Mão).

   - Tuổi Mão, Mùi, Hợi: Đặt bàn thờ ở hướng Bắc (cung Mùi), Đông (cung Mão), hoặc Đông Nam (cung Thìn).

   - Tuổi Tý, Sửu, Dậu: Đặt bàn thờ ở hướng Đông (cung Mão), Bắc (cung Sửu).

Ngoài ra, có thể sử dụng phương pháp gieo quẻ Bát quái để xác định hướng tốt nhất để đặt bàn thờ phong thủy. Tuy nhiên, cần nhớ rằng mệnh tử vi và mệnh phong thủy là hai khái niệm khác nhau.

Về mệnh của gia chủ, người thuộc hành Mộc, Thủy, Hỏa nên đặt bàn thờ hướng Đông, Nam, Bắc hoặc Đông Nam. Ngược lại, người thuộc hành Kim và Thổ nên đặt bàn thờ theo hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Hơn nữa, gia chủ cần lưu ý tránh đặt bàn thờ trùng với hướng đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ vì đây là những nơi được coi là ô uế, không sạch sẽ thanh tịnh trong nhà.

Bàn thờ chuẩn kích thước theo thước Lỗ Ban

Bàn thờ gia tiên, một hình ảnh, nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam, không chỉ là nơi thể hiện lòng thành kính với tổ tiên mà còn được coi là trung tâm cội nguồn của gia tộc dòng họ. 

Kích thước của bàn thờ gia tiên thường được đo bằng thước Lỗ Ban (một loại thước chuyên dụng trong phong thủy, dùng để đo các vật thuộc Âm trạch như bàn thờ, phần mộ, tiểu, quách,...).

Thước Lỗ Ban được chia thành 10 cung lớn, mỗi cung đại diện cho một ý nghĩa và tác động khác nhau đối với không gian và cuộc sống của gia chủ. Các bạn có thể tham khảo hình sau để biết thêm ý nghĩa của từng cung:

Ý nghĩa của các cung trên thước Lỗ Ban phong thủy

Ý nghĩa của các cung trên thước Lỗ Ban phong thủy

Mỗi kích thước trên thước Lỗ Ban mang theo một ý nghĩa riêng, được phân biệt bằng màu sắc: cung tốt thường được đánh dấu bằng màu đỏ, trong khi cung xấu thường được đánh dấu bằng màu đen.

Nguyên tắc quan trọng khi lựa chọn kích thước bàn thờ theo thước Lỗ Ban là "đỏ lấy, đen thôi", tức là chọn những kích thước rơi vào các cung có màu đỏ để mang lại sự tốt lành và tránh xa các cung có màu đen - biểu thị điều xấu.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Kiến Trúc Gỗ Đẹp về kích thước bàn thờ gia tiên theo phong thủy và một vài quy tắc cần lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên. Các bạn cũng có thể đến cơ sở cửa hàng của Gỗ Đẹp để tìm mua sản phẩm bàn thờ kích thước chuẩn Lỗ Ban phong thủy. Đừng quên theo dõi ngay Kiến Trúc Gỗ Đẹp để cập nhật tin tức mỗi ngày về nội thất và phong thủy phòng thờ.

Top
icon icon icon