HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Nên thờ phật quan âm đứng hay ngồi để không phạm tối kỵ?

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 03/11/2019 - 0 bình luận

Nên thờ phật quan âm đứng hay ngồi để không phạm tối kỵ? phát huy được hết ý nghĩa” là điều mà rất nhiều người thắc mắc. Trong những gia đình theo đạo Phật đây cũng là một trong những điều không thể thiếu trong việc bài trí không gian nội thất phòng thờ.

Để có thể tìm hiểu kĩ hơn về câu hỏi trên mời bạn cùng Kiến Trúc Gỗ Đẹp tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nên thờ phật quan âm đứng hay ngồi là tốt nhất 

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi là tốt nhất 

Ý nghĩa của bàn thờ phật Quan Âm 

Việc chọn cách thờ Quan Âm tại nhà là việc làm thể hiện nét đẹp trong văn hoá dân tộc và phục vụ đời sống tâm linh phong phú của người dân Việt Nam.

Hình ảnh Phật quan âm luôn hiện lên gương mặt bình thản, an nhiên, hiền từ, nhân hậu, không bị những muộn phiền của cuộc sống làm âu lo.

Quan Thế Âm Bồ Tát được biết đến là hiện thân của lòng từ bi, biểu tượng cho sự hướng thiện, cứu rỗi nhân loại khỏi những khổ đau, bệnh tật.

Người còn được tin là sẽ phù hộ cho mỗi gia đình có được cuộc sống bình an, hạnh phúc, mạnh khỏe, đoàn viên. 

Vì vậy, ở Việt Nam, việc thờ Phật Quan Thế Âm Bồ Tát khá phổ biến và mang nhiều ý nghĩa quan trọng.

Ngày nay, hình ảnh Phật quan thế âm Bồ Tát được khắc họa bằng rất nhiều chất liệu khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là gỗ. 

Tham khảo: 1001+ mẫu bàn thờ gia tiên đem lại sự ấm cúng cho không gian thờ cúng 

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi là đúng nhất?

Tượng bàn thờ phật Phật Quan Âm thông thường sẽ có hai dáng:

  • Tượng Phật Quan Âm đứng: thường được đặt những nơi ở ngoài trời, như trên đỉnh núi, hay đơn giản để trong khuôn viên sân vườn thanh tịnh nhà bạn, hoặc có khi là trên sân thượng ở một số gia đình thành thị.

  • Tượng bàn thờ Phật Quan Âm ngồi: thường đặt trong đền chùa, miếu mạo hoặc trên bàn thờ trong nhà của mỗi gia đình chúng ta.

Các trạng thái khác nhau của Người sẽ biểu hiện những trực quan của giáo lý Phật giáo khác nhau.

kích thước bàn thờ phật bà quan âm

Kích thước bàn thờ phật bà quan âm 

Vậy nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi? Có thể nói, cách thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi thật ra không phải là quá quan trọng.

Nó chỉ đơn giản là tùy thuộc vào cơ duyên của gia chủ, cũng như vị trí bàn thờ nhà bạn cao hay thấp.

Hoàn toàn không hề có chuyện thờ tượng đứng thì Ngài sẽ đi hoặc thờ tượng ngồi thì Ngài sẽ ở lại như quan niệm của một số người.

Điều quan trọng khi chọn cách thờ Phật Quan Âm tại nhà là bạn cần thành tâm cúng bái, kính lễ, siêng năng học theo công hạnh của Ngài, chăm áp dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Gia chủ cần có niềm tin, sự tôn kính và chọn vị trí trang trọng để đặt tôn tượng.

Khi học theo những giáo lý mà thiết lập được sự an vui, hạnh phúc trong chính bản thân mình, thì đây mới chính là sự hộ trì đích thực của Chư Phật.

Top 15 Mẫu bàn thờ gỗ Gụ sang trọng, đẳng cấp nhất 2024

Cách trang trí bàn thờ phật Quan Âm như thế nào là đúng nhất?

Hiện nay, nhiều gia đình tin tưởng và thờ Quan Âm Bồ Tát rất phổ biến để cầu mong sự bình an, tài lộc, viên mãn. Song, trên bàn thờ phật Quan Âm có những gì và việc thờ cúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Bàn thờ phật Quan Âm gồm những gì?

Bàn thờ quan âm gồm những gì có rất nhiều những phật tử quan tâm và chú ý đến. Đối với cách bài trí bàn thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà , không nên bày lên vàng mã, tiền âm phủ; không được sắm sửa các lễ mặn, thịt, gà, chả giò… mà chỉ nên dâng lễ chay như hương, hoa tươi, xôi chè, quả chín,... Hoa tươi lễ Phật bà nên chọn những loại như: hoa sen, hoa huệ, mẫu đơn, hoa ngâu... Không dùng những loài hoa dại, hoa tạp.Trước khi làm lễ dâng hương lên Phật, gia chủ cần ăn chay, kiêng giới, làm việc thiện.

Hướng đặt bàn thờ Quan Âm 

Bàn thờ quan âm nên đặt ở đâu là hợp lý và mang đến tài lộc! Cách tốt nhất nên đặt bàn thờ Quan Âm Bồ Tát tại nhà là hướng ra cửa chính, cửa sổ lớn hoặc ra ban công của gia đình. 

Ngoài ra, phải luôn đảm bảo hướng nhìn của Phật Quan Thế Âm không bị che chắn, “chướng mắt” trước cuộc sống sinh hoạt của gia đình. Việc đặt bàn thờ Phật bà cũng cần phù hợp với phong thủy để mọi thứ được hài hòa, thuận tiện để thờ cúng thường xuyên.ư

hướng đặt bàn thờ phật bà quan âm chính xác nhất

Hướng đặt bàn thờ quan âm chính xác nhất

Cách trang trí bàn thờ phật Quan Âm treo tường

Chủ nhà không cần quá quan trọng việc nên nên thờ phật Quan Âm đứng hay ngồi. Trước tiên, cần chuẩn bị đầy đủ: bàn thờ được bắt trên cao, bát hương, hoa, nước,... trước khi thỉnh tượng Phật Quan Âm Bồ Tát về nhà.

Bàn thờ phật bà Quan Âm treo tường phải được đóng chắc chắn, cố định trên cao và có kích thước chuẩn (68x48 cm hoặc 88x48 cm).

Nên chọn mua tượng Phật Quan Âm Bồ Tát tại những cơ sở uy tín, chất lượng.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý mua những tượng có kích thước vừa đủ với bàn thờ để đảm bảo sự cân đối, hài hòa về mặt thẩm mĩ lẫn tâm linh.

Sau đó, gia chủ có thể mang tượng đến chùa gửi để nhờ các sư thầy làm phép hoặc mang thẳng về đến nhà. 

Sau khi thỉnh bàn thờ Quan Âm treo tường về nhà, gia chủ đặt tượng lên bàn thờ rồi thắp hương cúng bái, nhớ phải giữ gìn bàn thờ luôn sạch sẽ, ấm áp.

Ngoài ra gia chủ cũng nên chọn hướng đặt bàn thờ phật bà Quan Âm hợp phong thủy để mang đến nhiều tài lộc.

Nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi trong ngày cúng mẹ Bồ Tát

Đối với việc thờ cúng Phật Quan Âm Bồ Tát, thì ba ngày vía Quan Âm: 12/2 âm lịch, 19/6 âm lịch và 19/9 âm lịch còn được lưu ý hơn cả đối với các ngày rằm.

Đây lần lượt là ngày sinh của Phật bà, ngày Quan Âm xuất gia và ngày Quan Âm thành Phật.

Trong quá trình thờ cúng, “thành tâm” là yếu tố quan trọng nhất.

Trong việc nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi gia chủ có thể chọn cách nào cũng được, miễn trong tâm luôn có lòng thành kính và hướng thiện.

Vì vậy, hãy luôn giữ lòng tin, sự thành kính với Phật bà để nhận được sự phù hộ độ trì, ban phúc lành tốt nhất.

thờ phật quan âm

Thờ phật quan âm

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ Quan Âm

Khi bày trí bàn thờ Quan Âm, để việc thờ cúng thuận lợi và thể hiện sự thành kính, tôn trọng với Phật bà thì ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Hướng đặt bàn thờ phật Quan Âm phải được chọn lựa chuẩn, tốt nhất là quay ra cửa chính, cửa sổ hoặc ban công gia đình. Tuyệt đối không đặt bàn thờ Phật bà vào hướng nhà vệ sinh, phòng ngủ, bếp,... bởi đó là những không gian sinh hoạt của gia đình, không được thanh tịnh, sạch sẽ.

  • Nên chọn mua tượng Phật Bà Quan Âm tại những nơi có uy tín và chọn tượng chất lượng, mang kích thước cân đối với bàn thờ. 

  • Nên đặt bàn thờ ở giữa nhà để bày tỏ lòng thành kính đối với đức Phật. Phải vệ sinh bàn thờ thường xuyên, không để bàn thờ bị bụi bẩn, bám tàn nhang hoặc lạnh lẽo. Nên thay hai ly nước thường xuyên và duy trì không khí ấm áp trên bàn thờ bằng cách bày thêm hoa quả cúng, chăm chút nhang đèn đầy đủ. 

  • Bàn thờ của Phật bà Quan Âm có thể được đặt ngang bằng hoặc dưới bàn thờ gia tiên.

Qua đây, ta có thể thấy được, trong quá trình thờ cúng, không quan trọng bắt buộc gia chủ nên thờ Phật Quan Âm đứng hay ngồi mới là chuẩn, mà sự thành tâm mới là yếu tố được đánh giá cao nhất. Hy vọng những chia sẻ từ Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ mang đến được cho bạn những kiến thức bổ ích và thú vị trong việc bài trí bàn thờ phật Quan Âm.

Top
icon icon icon