HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng chuẩn nhất

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 09/02/2024 - 0 bình luận

Nhiều gia chủ băn khoăn không biết thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng sao cho phù hợp phong thủy và thu hút tài lộc, may mắn. Trong bài viết này, Kiến Trúc Gỗ Đẹp sẽ chia sẻ về các nguyên tắc phong thủy trong thiết kế phòng thờ này, gia chủ nhất định phải lưu ý.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng đem lại tài lộc

Việc thờ cúng từ lâu đã là nét đẹp tâm linh truyền thống bao đời của dân tộc ta. Vì thế, phòng thờ là nơi linh thiêng quan trọng trong nhà.

Tuy nhiên nhiều gia đình thiết kế kiến trúc nhà kiểu nhà ống không biết nên thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng như thế nào cho chuẩn phong thủy, bởi đây là kiểu nhà hiện đại với diện tích và không gian khá khiêm tốn. Dưới đây là một số nguyên tắc thiết kế gia chủ cần lưu ý sao cho chuẩn phong thủy và thu hút tài lộc.

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Hướng và vị trí của bàn thờ

Khi thiết kế phòng thờ, để đảm bảo phong thủy cần tuân theo thuyết ngũ hành âm dương. Do đó, khu vực thờ cúng cần được ưu tiên đặt ở nơi có trường khí tốt nhất trong ngôi nhà. Vị trí này cũng cần hợp với cung mệnh và tuổi của gia chủ để mang lại nhiều điều vận may cho gia đình.

Không gian thờ tự thường được đặt ở tầng cao nhất của ngôi nhà, ở khu vực riêng biệt, yên tĩnh. Điều này không chỉ giúp cho gia đình thuận tiện trong việc thờ cúng mà đảm bảo phong thủy. 

    - Hướng của bàn thờ không nên đặt ngược với hướng của ngôi nhà. Việc đặt đối nghịch như vậy dễ xảy ra cãi vã giữa các thành viên trong gia đình, thậm chí khiến cho gia đình không có con cái nối dõi.

    - Gia chủ cần tránh đặt bàn thờ ở các vị trí bên cạnh nhà tắm, nhà vệ sinh,... bởi đây những nơi diễn ra các hoạt động sinh hoạt thường ngày của gia đình. Khi đặt như vậy thể hiện sự thiếu tôn nghiêm và thiếu tôn trọng của gia đình với bề trên, người đã khuất.

    - Cần tránh thiết kế phòng thờ sau bếp bởi đặt sau bếp sẽ sinh ra hỏa sát. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới vận khí, sức khỏe và cả sự nghiệp của gia đình.

    - Xà ngang là nơi hội tụ sát khí rất cao vì thế cần tránh đặt bàn thờ dưới xà ngang.

    - Nơi thờ cúng đặt chung không gian với phòng ngủ là điều đặc biệt kiêng kỵ bởi phòng ngủ là nơi riêng tư, làm mất ý nghĩa của không gian linh thiêng

Kích thước bàn thờ

Bàn thờ có kích thước đẹp, chuẩn phong thủy

Bàn thờ có kích thước đẹp, chuẩn phong thủy

Khi thiết kế phòng thờ cần đảm bảo kích thước bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy về chiều dài, chiều rộng và chiều cao. Kích thước của bàn thờ cần dựa trên thước Lỗ ban, sao cho các kích thước của bàn thờ rơi vào các cung vượng khí như các cung Tài Vượng, Tiến Bảo, Hỷ Sự, Đăng Khoa, Thiêm Đinh,...

Cập nhật: Những mẫu bàn thờ chung cư hiện đại, trang nghiêm được gia chủ yêu thích và lựa chọn 2024

Màu sắc phòng thờ

Phòng thờ là nơi tôn nghiêm của gia đình, nên lựa chọn các màu trầm ấm, tránh màu quá sáng, quá lòe loẹt,... Gia chủ có thể lựa chọn các màu như màu vàng gỗ, nâu sẫm, nâu nhạt,... thể hiện được sự trang nghiêm, lịch sự và tinh tế của nơi thờ tự.

Cách bố trí bàn thờ

Bố trí bàn thờ đẹp, đúng phong thủy có thể mang lại nhiều tài lộc, bình an cho gia đình. Khi sắp xếp và bố trí không gian thờ cúng cần đảm bảo lịch sự, ngăn nắp và trang nghiêm. Điều này thể hiện lòng kính trọng và tôn nghiêm của gia đình với bề trên, người đã khuất. 

Bài trí bàn thờ cần toát lên sự tôn nghiêm, linh thiêng không u ám. Tránh bài trí qua nhiều vật phong thủy lên bàn thờ. Những vật phẩm như bát hương, mâm quả, di ảnh, đèn nến,... cần sắp xếp hài hòa và cân đối theo nguyên tắc phong thủy.

  • Có thể bài trí đèn tạo không khí ấm cúng và trang trọng cho phòng thờ, tuy nhiên chỉ nên 2-3 loại ánh sáng, tránh lạm dụng gây rối mắt. Cần tránh để đèn chiếu thẳng mặt người đang ngồi hoặc đứng hành lễ

  • Giữa bài vị và tường nên có khoảng trống nhỏ bởi theo phong thủy đại kỵ đặt sát tường. Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu đến vận mệnh và con cháu đời sau.

  • Khu vực bàn thờ cần ngăn nắp, gọn gàng, tránh đặt nhiều đồ không liên quan lên bàn thờ làm ảnh hưởng đến tài lộc và sức  khỏe tinh thần của gia đình.

Có thể bạn quan tâm: Tư vấn thiết kế không gian thờ thích hợp với mọi kiến trúc nhà ở 

Phong cách thiết kế bàn thờ phố biển hiện nay cho nhà ống

Đối với thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng, nhiều gia chủ thường áp dụng hai cách thiết kế sau đây để tối ưu hóa không gian nhà.

Phòng thờ được thiết kế phù hợp với không gian sống

Phòng thờ được thiết kế phù hợp với không gian sống

Thiết kế phòng thờ nhỏ

Việc thiết kế phòng thờ nhỏ được nhiều gia đình lựa chọn ngày nay bởi giúp đem lại nhiều thuận lợi trong cúng bái, hành lễ. Ưu điểm nổi bật nhất có thể thấy là đem lại không gian riêng tư, yên tĩnh cho không gian thờ cúng. 

Hơn nữa, thiết kế phòng thờ nhỏ giúp gia đình dễ dàng dọn dẹp vệ sinh, lau dọn cũng như bày lễ. Việc thiết kế này tối ưu được không gian nhỏ hẹp vốn có của nhà ống.

Thiết kế phòng thờ trong phòng khách

Các ngôi nhà ống có diện tích hạn chế gia chủ có thể tối ưu bằng cách thiết kế khu vực thờ cúng ở ngay phòng khách. Việc bố trí như vậy là điều hết sức bình thường.

Gia chủ có thể đặt bàn thờ tại trung tâm phòng khách, hoặc cạnh phòng, kết hợp thêm vách ngăn để tăng thêm sự riêng tư cho khu vực thờ cúng.

Gia chủ nên chú ý khi thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng

Bên cạnh những nguyên tắc thiết kế trong chuẩn phong thủy, gia chủ nên lưu ý thêm một số điều dưới đây để tránh phạm phải đại ký, bất kính với bề trên, những người đã khuất.

  • Khu vực thờ cúng là nơi trang nghiêm, cần sự yên tĩnh. Do đó cần tránh đặt bàn thờ tại nơi ồn ào, nhiều người qua lại. Bên cạnh đó, bát hương là vật mang tính hỏa cần tránh đặt cạnh điều hòa, quạt,...

  • Bàn thờ không nên quá cao hay quá thấp, nên vừa đầu người.

  • Nên sử dụng đèn trong phòng thờ là ánh sáng vàng nhẹ, màu vàng tạo ra không gian ấm cúng và thư thái.

  • Việc thờ quá nhiều khiến ban bệ không được đồng nhất. Do đó chỉ nên thờ tối đa 3 họ trên bàn thờ. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý không nên đặt quá nhiều bát hương trên bàn thờ, đặt 1 hoặc 3 bát hương là phù hợp.

Qua bài viết này, Kiến Trúc Gỗ Đẹp đã gửi đến bạn một số nguyên tắc thiết kế phòng thờ nhà ống 3 tầng và một số lưu ý cần biết để tránh phạm phải đại kỵ. Hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin hay và hữu ích! Theo dõi Kiến Trúc Gỗ Đẹp ngay để cập nhật thêm nhiều tin tức về phong thủy nhé!

Top
icon icon icon