HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Hướng Dẫn Cách Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 27/08/2021 - 0 bình luận

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ như thế nào cho hợp với không gian và phong thủy là vấn đề mà nhiều người gặp phải. Nếu bạn muốn giải quyết vấn đề đó, hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của việc thờ cúng

Thờ cúng từ xưa đến nay đã là nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Tín ngưỡng này mang một ý nghĩa rất quan trọng. Thông qua việc thờ cúng, con người bày tỏ ý thức luôn hướng về cội nguồn, truyền tải đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” một cách sâu sắc.

Thờ cúng còn là cách để con cháu thể hiện lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với ông bà tổ tiên. Theo quan điểm của người Việt ta, chết chưa phải là kết thúc. Tổ tiên ông bà luôn ở bên và phù hộ độ trì cho chúng ta mỗi ngày.

Chính vì thế, việc thờ cúng kể cả vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ luôn cần chăm chút và để tâm. Để thực hiện việc đó, trước hết ta phải chọn được một chiếc bàn thờ phù hợp và đặt nó tại một vị trí hợp phong thủy.

Mẫu mới nhất: Vách ngăn phòng thờ hiện đại, sang trọng, hot nhất năm 2024. 

Có nên lập bàn thờ tại phòng trọ hoặc nhà thuê không?

Có rất nhiều người chưa có điều kiện hoặc do hoàn cảnh (đi làm xa, học xa,...) nên phải ở trọ nhưng họ vẫn quan tâm đến việc thờ cúng. Vậy có nên hay không lập bàn thờ ở đó?

Thuê nhà có hai dạng là thuê phòng trọ hoặc thuê nhà nguyên căn.

Thứ nhất, đối với thuê phòng trọ

Các phòng trọ hiện nay thường được xây tập trung với nhau. Các bạn thường sẽ ở từ 1 - 2 người trở lên trong một phòng trọ. Các dạng như ký túc xá tại các trường học hoặc công ty cũng có thể coi là phòng trọ.

Như vậy tại phòng trọ sẽ có nhiều người ở và không gian hạn chế. Việc thờ cúng ở phòng trọ là không cần thiết. Vì diện tích phòng nhỏ sẽ khó cho việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ. Nhiều người đi qua lại cũng làm mất đi không gian yên tính, trang nghiêm của bàn thờ. 

Việc chọn vị trí đặt bàn thờ là không bắt buộc nhưng nếu bạn vẫn thành tâm muốn thờ cúng thì nên chọn loại bàn thờ thích hợp. Với phòng trọ thì những mẫu bàn thờ treo tường nhỏ gọn sẽ là những ưu tiên hàng đầu.

Thờ cúng trong phòng trọ cần đặc biệt chú ý đến vị trí, không được đặt ở những nơi đại kỵ và ồn ào.

 Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn Như Thế Nào? 

 Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn Như Thế Nào? 

Thứ hai, đối với nhà thuê nguyên căn

Nếu như bạn hoặc gia đình bạn đang thuê một ngôi nhà riêng để sinh sống thì việc thờ cúng là khá cần thiết. Vì nhà riêng có tính độc lập cao và tách biệt, có nhiều không gian.

Thờ cúng tại nhà thuê thì sẽ thuận tiện hơn so với ở phòng trọ. Không giống như việc chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ rất khó khăn, ở nhà thuê, việc đó dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu như bạn đang thuê một căn nhà mặt đất có nhiều tầng thì để bàn thờ ở tầng cao nhất, tại nơi có không khí thoáng đãng và yên tĩnh là tốt nhất. Còn nếu diện tích nhà không quá lớn thì hãy chọn những nơi trang trọng như phòng khách để đặt bàn thờ.

Còn nếu gia đình bạn thuê một căn chung cư thì nên chọn không gian thoáng đãng, ít người qua lại để đặt bàn thờ. Tuyệt đối tránh để bàn thờ cạnh nhà vệ sinh và phải giữ không gian xung gian bàn thờ thật sạch sẽ.

Xem thêm bài viết: Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ treo tường chuẩn phong thủy

Thủ tục nhập trạch nhà thuê 

Khi chuyển đến một nơi ở mới, dù là phòng trọ hay nhà thuê, ta cũng cần dâng lễ nhập trạch. Đây là nghi thức thể hiện sự tôn trọng thổ công tại nơi đó. Vì thế, đây là nghi thức quan trọng và cần lưu ý.

Đôi nét về lễ nhập trạch nhà thuê

Đối với những bạn thuê phòng trọ, nghi thức này có thể thực hiện tối giản. Trước hết, cần lựa chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ (nếu quyết định thờ cúng) phù hợp với phong thủy và tuổi mệnh của người thuê. Sau đó thực hiện cúng lễ. Đồ cúng cần có hoa tươi và quả ngọt. Nếu cầu kỳ hơn, bạn có thể làm một mâm đồ mặn để cúng.

Còn đối với nhà thuê, chung cư thuê, nghi lễ này cần thực hiện chuẩn chỉ hơn. Gia đình sẽ cần chuẩn bị ngũ quả, hoa tươi, mâm cơm mặn, đồ vàng mã, bếp lửa, ấm đun nước và một số đồ thờ cúng thông thường khác như trầu cau, hương nhang, rượu,...

Khi chuẩn bị đồ lễ xong, gia chủ bắt đầu nghi lễ cúng nhập trạch. Gia chủ nên chọn trước ngày, vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ và giờ tốt để làm lễ, tránh những hắc đạo.

Các bước cúng nhập trạch nhà thuê

Bước đầu tiên: Đặt bếp lửa ở giữa cửa ra vào. Chủ nhà đi đầu rồi mới đến các thành viên trong gia đình và khách mời. Mọi người lần lượt bước qua bếp lửa. Chủ nhà phải cầm bát hương còn những người cầm một vật dụng cần thiết sử dụng trong gia đình.

Bước thứ hai: Gia chủ thắp hương và đọc văn khấn. Tất cả thành viên còn lại khấn vái theo.

Bước thứ ba: Đợi hương cháy hết thì pha trà nóng để dâng lên.

Bước thứ tư: Hóa tiền vàng để biếu ông bà tổ tiên và thần linh.

Bước thứ năm: Hạ lễ và bày mâm cỗ mời khách. Lưu ý phải giữ lại muối, gạo và nước để đặt lên bàn thờ.

Trên đây là những bước mà bạn cần thực hiện khi nhập trạch tân gia, có thể áp dụng cho nhà chính chủ hoặc nhà thuê đều được.

Những lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ - nhà thuê

Dưới đây là một số điều gia chủ cần lưu ý khi chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng thờ-nhà thuê: 

Chọn hướng bàn thờ

Hướng bàn thờ trong phong thủy ảnh hưởng rất nhiều đến vận khí của gia đình nên rất được chú trọng. Theo quan niệm xưa, hướng bàn thờ không được ngược với hướng của căn nhà. 

Nếu vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ bị đặt ngược hướng có thể làm ảnh hưởng tới sự hòa thuận, đồng lòng của gia đình. Cho đến nay, quan điểm này vẫn được hầu hết người Việt tin tưởng và áp dụng.

Không để bàn thờ xung với cửa

Nếu 2 bên bàn thờ xung với cửa hoặc đường lớn có thể làm ảnh hưởng đến vận thế và sức khỏe của gia đình. Cho dù là cửa phòng vệ sinh, phòng bếp hay cửa nhà chính,... hay đường thì cũng cần tránh. Nếu bất đắc dĩ thì cần đặt tấm bình phong để che chắn.

Tránh chọn vị trí đặt bàn thờ phòng trọ hoặc nhà thuê gần nhà vệ sinh, phòng bếp

Để bàn thờ ở những vị trí như vậy được coi là không tôn trọng thần linh và tổ tiên. Làm như vậy sẽ dễ gây ra các vấn đề về sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ là không được đặt bếp sau bàn thờ vì sẽ tạo ra hỏa sát nặng, làm ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình, khiến vận thế của gia đình không ổn định hoặc giảm sút.

Hướng Dẫn Cách Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

Hướng Dẫn Cách Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

Xà ngang là nơi cấm kỵ

Trong một ngôi nhà, xà ngang là nơi chịu lực nên cũng tạo ra áp lực rất lớn. Xếp bàn thờ dưới xà ngang sẽ khiến bàn thờ chịu một áp lực nhất định. Trong phong thủy, áp lực này sẽ tác động đến vận khí của gia đình, làm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các thành viên. Các dấu hiệu thường gặp là đau đầu, suy nhược thần kinh,...

Tránh chọn phòng ngủ làm vị trí đặt bàn thờ ở phòng trọ/nhà thuê

Vì bàn thờ là nơi linh thiêng nên cần chọn vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ hoặc nhà thuê ở nơi yên tĩnh, riêng biệt. Còn phòng ngủ là nơi để các thành viên nghỉ ngơi, sinh hoạt cá nhân, không phù hợp để đặt bàn thờ.

Nếu đặt bàn thờ tại đấy sẽ dễ phạm phải những điều cấm kỵ, làm ảnh hưởng tới không gian trang nghiêm cũng như phúc khí của gia đình.

Không được để bên trái bàn thờ bừa bộn

Đây là quan điểm dân gian có từ rất xưa. Cho đến nay, không nhiều người còn chú tâm đến điều này. Nhưng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, gia chủ vẫn nên chú ý tới điểm này. Bàn thờ nên được bày trí và sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. 

Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn đọc sẽ tìm được vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ hay nhà thuê hợp với phong thủy và không gian.

Tham khảo bài viết: Cách chọn vị trí đặt bàn thờ chung cư hợp phong thủy nhất 

Cách bày trí bàn thờ gia tiên trong phòng trọ-nhà thuê 

Để tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa gần gũi thì việc bố trí bàn thờ đúng chuẩn vô cùng quan trọng. Tùy vào điều kiện cũng như không gian mà gia đình sẽ chọn đồ thờ cần thiết. 

Cách bày trí, vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong phòng trọ đúng chuẩn cần có những món đồ thờ như: bát hương, đèn thờ, bình hoa, mâm quả, bộ chén nước, ngai thờ, bài vị, đỉnh hưởng, đài đựng rượu, ống đựng hương, bộ lưu hương, đũa thờ…

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

  - Ngai thờ: đặt ở giữa bàn thờ sát với bức tường. Đây là vị trí được coi là tôn nghiêm nhất và cũng thể hiện sự hiếu kính của con cháu với các vị tổ tiên. Nên chọn ngai thờ có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ để tổng thể được hài hòa, cân đối.

  - Bát hương: đặt ở vị trí hai đường chéo giao nhau - tâm bàn thờ. Nếu trên bàn thờ có hơn 1 bát hương, gia chủ nên chọn đặt bát hương lớn giữa và bát hương bé hai bên. 

  - Di ảnh: nên đặt ở vị trí chính giữa sát vào tường (nếu không có ngai thờ). Gia chủ phải xếp di ảnh theo nguyên tắc là Nam Tả Nữ Hữu (Nam trái, nữ phải). Nếu trên bàn thờ có nhiều thế hệ thì thế hệ trước phải được đặt ở trên, thế hệ sau ở dưới.

  - Lọ hoa: thường lọ hoa sẽ được đặt bên trái di ảnh thờ. Vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ thì nếu để 2 lọ hoa thì nên đặt song song và đối xứng với nhau.

  - Ngai, chén thờ: đặt nằm sau bát hương. Đối với ngai thờ, chén thờ, nên sử dụng số chén lẻ như 3 hoặc 5 chén.

  - Mâm đựng lễ: nên có 3 mâm đựng lễ hay còn gọi là mâm bồng. Mâm bồng thường được để đối diện với di ảnh thờ.

  - Đèn: đèn điện hoặc đèn cầy là 2 loại được sử dụng nhiều nhất. Đối với loại đèn điện không chói để thắp sáng ngày đêm hay còn gọi là đèn thái cực, gia chủ nên đặt ở giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Còn đèn lưỡng nghi - là cặp chân nến chiếu sáng chính ở bàn thờ thì nên đặt 2 bên bình hương, phía góc ngoài cùng của bàn thờ.

  - Đỉnh hương: có thể có hoặc không vì nó thường dùng cho những bàn thờ có diện tích rộng. Đỉnh hương được đặt chính giữa bàn thờ, 2 bên được trang trí bởi 2 con hạc và 2 chiếc nến đồng. Đỉnh hương giúp phòng thờ ấm cúng hơn vì dùng để đốt gỗ trầm hương.

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - địa chỉ cung cấp bàn thờ chất lượng giá rẻ

Với nhiều năm hoạt động trên thị trường, Kiến Trúc Gỗ Đẹp được biết đến là nơi cung cấp các mẫu bàn thờ và đồ thờ cúng có chất lượng tốt nhưng giá cả vô cùng phải chăng.

Khách hàng đã và đang sử dụng sản phẩm của chúng tôi đều có phản hồi tích cực và hài lòng đối với sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu chúng tôi. Chắc hẳn đến đây thì có rất nhiều đã tìm ra lời giải đáp cho vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ.

Chúng tôi luôn cố gắng đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tuyệt đối. Vì thế, Kiến Trúc Gỗ Đẹp không ngừng nỗ lực cố gắng để cải tiến và phát triển hơn nữa.

Nếu bạn đang tìm mua bất kỳ sản phẩm thờ cúng nào, hãy tham khảo những sản phẩm của chúng tôi. Với mẫu mã đa dạng và chất lượng hàng đầu, Kiến Trúc Gỗ Đẹp tin rằng có thể làm cho bạn hài lòng.

Liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn và hỗ trợ sớm nhất qua: 

Hotline: 0901 029 666

Địa chỉ: 

  • Số 160/156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội
  • Số 303 Bạch Đằng - Phường 15 - Q. Bình Thạnh - HCM

Hy vọng với những chia sẻ trên của Kiến Trúc Gỗ Đẹp, bạn đã có thêm hiểu biết về vị trí đặt bàn thờ trong phòng trọ hợp phong thủy và mang lại giá trị thẩm mỹ cao. Truy cập ngay trang web của chúng tôi để có thể cập nhật những bài viết hữu ích khác nữa nhé! 

Có thể bạn quan tâm: Giải Đáp Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Nhà Ống Phong Thủy

Top
icon icon icon