HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 24/09/2021 - 0 bình luận

“Có được đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên cùng nhau ở trong nhà hay không?”  là một câu hỏi  được không ít người thắc mắc. Để kết hợp bàn thờ Phật và bàn thờ tổ tiên tại gia không phải chuyện khó nhưng cũng có những Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà đúng cách mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng các chuyên gia phong thủy của Kiến Trúc Gỗ Đẹp giải đáp nhé.

Có thể bạn quan tâm: Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Truyền thống thờ cúng tốt đẹp tại Việt Nam 

Bàn thờ Phật và ông bà còn có thể gọi là bàn thờ Phật và gia tiên là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta từ xưa đến nay. Trong mỗi gia đình, bàn thờ là một phần không thể thiếu.

Nguồn gốc của tục lệ thờ cúng

Tục thờ cúng ông bà tổ tiên tại Việt Nam có nguồn gốc từ nền kinh tế nông nghiệp trong xã hội phụ quyền xưa. Khi Nho giáo du nhập vào nước ta, chữ hiếu được coi trọng hàng đầu. Giáo lý ấy đã làm cho tục thờ cúng gia tiên có một nền tảng triết lý sâu sắc. 

Đến thế kỷ 15, Nho giáo chiếm địa vị ưu thế trong xã hội, nhà Lê đã thể chế hóa việc thờ cúng tổ tiên. Trong bộ luật Hồng Đức có quy định rằng con cháu phải thờ cúng tổ tiên 5 đời (mình là phận con thì tính ngược lên: Cha, mẹ, ông bà, cụ, kỵ).

Bàn thờ Phật và ông bà là nơi con cháu thể hiện tấm lòng thành kinh, hướng về cội nguồn, họ chỉ cần thắp hương trên bàn thờ trong những ngày rằm, mùng 1, lễ Tết, ngày giỗ chứ không nhất thiết phải là mâm cao cỗ đầy.

Hiện nay, nhiều gia đình còn thờ Phật trong nhà để cầu bình an, may mắn và những điều tốt lành. Phật giáo cũng là một trong những tín ngưỡng ăn sâu trong tâm thức của người Việt.

Ý nghĩa của việc thờ cúng Phật và tổ tiên

Bàn thờ là nơi tưởng nhớ ông bà tổ tiên cũng như tôn kính những vị thần linh. Nó như một thế giới thu nhỏ của người đã khuất và là cầu nối tâm linh giữa âm và dương.

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

Việc thờ cúng Phật tại gia đối với Phật tử cũng như những người hướng Phật mang ý nghĩa rất quan trọng. Phật như một tấm gương sáng, Ngài hội tụ cả thể đức tính từ bi hỷ xả và trí tuệ tinh thông.

Đặt bàn thờ Phật đẹp trong nhà không chỉ nhắc nhở chúng ta luôn hướng tới chân thiện mỹ mà còn góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Thờ cúng tổ tiên là để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn công sinh thành và dưỡng dục của ông bà tổ tiên. Đây chính là đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt ta từ ngàn đời nay.

Không ít các gia đình hiện nay chọn cách đặt bàn thờ Phật và ông bà tại gia. Việc thờ cúng Phật và tổ tiên rất cần chú trọng về lễ nghi, phong thủy,... vì có thể làm ảnh hưởng tới vận khí của gia đình.

Cách bố trí bàn thờ Phật và Ông bà

Gia chủ có cách bày trí bàn thờ Phật và Ông bà chỉn chu sẽ nhận được nhiều may mắn và bình an. Dưới đây cách bày trí bàn thờ Phật và Ông bà mà gia chủ có thể tham khảo: 

Bàn thờ Phật

Muốn đặt bàn thờ Phật đẹp, gia chủ nên chọn hướng dễ nhìn và nên hướng ra cửa chính của căn nhà. Điều này sẽ giúp gia chủ nhìn thấy Phật mà tu tâm, đồng thời, còn khiến ma quỷ khiếp sợ, không quấy nhiễu cuộc sống của gia đình.

Gia chủ có thể bố trí bàn thờ Phật đơn giản với một số vật phẩm cúng như sau:

  - Bát hương: gia chủ nên đặt bát hương ở vị trí chính giữa của bàn thờ.

  - Chuông để gõ sau khi tụng kinh, cúng bái.

  - Bình hoa nên đặt ở vị trí bên phải của bàn thờ Phật.

  - Đĩa đựng hoa quả trái cây nên đặt bên trái và phải là hoa quả tươi mới.

  - Chum đựng nước thờ phải đặt ở giữa, trước bát hương và cạnh đĩa đưng trái cây.

  - Tượng Phật nên đặt ở chính giữa sau bát hương.

Chú ý: gia chủ nên tẩy uế bằng rượu gừng những đồ thờ cúng trước khi đưa lên cúng Phật.

Bố trí bàn thờ Phật đẹp cùng với bàn thờ ông bà

Bố trí bàn thờ Phật đẹp cùng với bàn thờ ông bà

Bàn thờ Ông Bà

Tùy vào từng không gian mà các gia chủ sẽ có cách bố trí khác nhau những vật phẩm thờ. Tuy nhiên trên bàn thờ Ông bà mỗi gia đình sẽ thường có những đồ cúng sau đây:

   - Ngai thờ : đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ

  - Bát hương : cũng giống như ngai thờ , bát hương sẽ được đặt ở vị trí chính giữa của bàn thờ. Nếu gia đình có nhiều bát hương thì gia chủ nên đặt bát hương to ở chính giữa và các bát hương nhỏ bên cạnh.

  - Ảnh thờ: ảnh nên được đặt sát tưởng ở vị trí trung tâm nếu như không có ngai thờ

  - Lọ hoa: thường thì lọ hoa sẽ được đặt bên trái của ảnh thờ, tuy nhiên nếu có hai lọ hoa thì nên để hai lọ song song và đối xứng nhau.

  - Ngai chén thờ: thường được để sau bát hương với số lượng ba hoặc năm chén

  - Mâm đựng lễ: hay còn gọi là mâm bồng, thường trên bàn thờ sẽ có khoảng 3 mâm này.

Gợi ý: Bật Mí Cách Chọn Bàn Thờ Phật Và Thần Linh Chuẩn Phong Thủy

Các mẫu bàn thờ Phật và ông bà không nên bỏ lỡ

Dù việc thờ Phật cùng gia tiên trong nhà đã trở nên phổ biến nhưng vẫn có nhiều người chưa biết cách lựa chọn bàn thờ sao cho phù hợp.

Để chọn được một chiếc bàn thờ Phật đẹp kết hợp bàn thờ gia tiên; ngoài kiểu dáng và chất liệu, các bạn nên xem xét trước vị trí đặt bàn thờ cũng như không gian xung quanh.

Các loại bàn thờ được nhiều người ưa chuộng nhất là bàn thờ đứng, bàn thờ 2 cấp (3 cấp) và bàn thờ Phật và ông bà treo tường.

Mẫu bàn thờ đứng hiện đại

Bật Mí Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đúng Chuẩn 

Bật Mí Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đúng Chuẩn 

Nổi bật với kiểu dáng tinh tế, bàn thờ đứng sẽ không làm không gian xung quanh trở nên trầm xuống như những mẫu bàn thờ thời xưa. Nhờ đó, chiếc bàn thờ này không hề kén không gian. 

Cho dù căn nhà bạn được thiết kế theo phong cách cổ điển hay cách tân, bàn thờ đứng đều có thể dễ dàng ăn nhập. Vì có kích thước trung bình và chân khung nhỏ gọn nên chọn lựa bàn thờ đứng sẽ giúp gia chủ tối ưu được không gian trong nhà.

Nếu muốn bàn thờ Phật và ông bà , gia chủ có thể đặt 2 - 3 chiếc bàn thờ với kích cỡ khác nhau như trong ảnh. Sắp xếp bàn thờ như vậy vừa phân rõ cấp bậc vừa tạo được vẻ trang nghiêm, thoáng mát cho không gian thờ. 

Mẫu bàn thờ nhị cấp (tam cấp) tinh gọn

Bàn thờ nhị cấp( tam cấp) thường được trang trí bằng các họa tiết hoa sen, tứ linh, ngũ phúc,... Nếu như nhà bạn không có quá nhiều diện tích thì đây sẽ là mẫu bàn thờ Phật và ông bà  nên được ưu tiên nhất. Với thiết kế 2 - 3 tầng, bạn có thể đặt tượng Phật và bài vị ông bà trên cùng một chiếc bàn thờ mà vẫn phân cấp rõ ràng.

Mẫu bàn thờ Phật và ông bà treo tường 

Mẫu bàn thờ này có kích thước nhỏ gọn và thiết kế đơn giản. Đây là mẫu được thiết kế dành cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ. Chiếc bàn thờ treo tường rất dễ lắp đặt và ít kén không gian.

Bạn có thể lắp 2 chiếc bàn thờ treo tường gần nhau, 1 cái trên, 1 cái dưới. Cách sắp xếp này vừa tối ưu diện tích, vừa đảm bảo vị trí bàn thờ đúng theo quy cách.

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đẹp Chuẩn Phong Thủy

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đẹp Chuẩn Phong Thủy

Hướng dẫn chọn vị trí bàn thờ Phật và gia tiên

Bàn thờ là nơi linh thiêng và thanh tịnh nên được đặt ở vị trí trang trọng nhất. Đó là nơi con cháu kính lễ, thắp hương, bày tỏ tấm lòng mình trong những ngày tuần, ngày giỗ, ngày Tết, hoặc khi có việc trọng đại… 

Trước đây, gian nhà chính là nơi mà các gia đình lựa chọn để đặt bàn thờ. Vì đó là nơi trang trọng nhất trong nhà và mở rộng ra ngoài trời. Trung tâm nhà hay phòng khách sẽ là vị trí hoàn hảo để đặt bàn thờ Phật và ông bà đối với những ngôi nhà chung cư, nhà cấp 4,...

Đối với những căn nhà rộng như nhà biệt thự, nhà lầu,... thì nên làm phòng thờ riêng. Vì để bàn thờ trong phòng riêng như vậy sẽ giúp không gian thờ được yên tĩnh và trang nghiêm.

Những kiểu nhà đó đều có nhiều không gian nên sẽ rất dễ chọn vị trí đặt bàn thờ. Nhà chung cư, cấp 4 thường bị hạn chế về diện tích nên cần chú ý khi lựa chọn vị trí cho bàn thờ.

Hướng bàn thờ đặt trong nhà chuẩn phong thủy 

Hướng bàn thờ được cho là có tác động đến tài vận của gia đình. Vì vậy, khi đặt bàn thờ Phật và ông bà, người ta đều xem hướng rất cẩn thận.

Theo đạo Phật, hướng Nam là nơi của bát nhã (có nghĩa là trí tuệ). Đây là hướng của sự sáng tạo, sinh lực tràn trề và tràn đầy dương khí.

Ngoài ra, theo quan niệm xưa, hướng Tây nhìn ra miền Tây Thiên cực lac. Người ta cho rằng hướng này hợp với sự giao hòa âm dương nên sẽ yên ổn và phát triển.

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Đẹp Kết Hợp Với Bàn Thờ Ông Bà 

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Đẹp Kết Hợp Với Bàn Thờ Ông Bà 

Việc chọn hướng không chỉ dựa vào những quan điểm đó mà còn phụ thuộc vào tuổi mệnh của gia chủ. Theo phong thủ, tuổi của chủ nhà được chia thành Tây Tứ Mệnh và Đông Tứ Mệnh. Bát trạch (nghĩa là 8 hướn) được chia thành tương ứng là Tây Tứ Trạch và Đông Tứ Trạch.

Theo đó, nếu gia chủ thuộc Tây Tứ Mệnh sẽ nên chọn hướng đặt ban thờ là Tây Tứ Trạch. Tương tự, người thuộc Đông Tứ Mệnh sẽ chọn hướng đặt ban thờ theo hướng Đông Tứ Trạch.

Tham khảo ngay: Hướng Dẫn Chọn Vị Trí Bàn Thờ Phật Tam Cấp Hợp Phong Thủy 

Cách bày trí bàn thờ Phật và ông bà

Bàn thờ là nơi linh thiêng nên lúc nào cũng cần gọn gàng và sạch sẽ. Những món đồ bày trên bàn thờ không cần cầu kỳ vì điều quan trọng nhất trong thờ cúng là lòng thành tâm. Trên bàn thờ chỉ cần đủ: bát hương, đèn thờ, lọ hoa, đĩa đựng hoa quả, chén nước.

Bát hương và đèn thờ

Theo Phật giáo, 2 cây đèn tượng trưng cho Mặt Trời và Mặt Trăng, hương (nhang) là tinh tú. Khi đốt lửa, ta thấy rằng chỉ có khói bay lên. Hình tượng nến và hương trong tín ngưỡng cũng bắt nguồn từ đó.

Trên bàn thờ Phật và ông bà tổ tiên, gia chủ nên đặt bát hương ở giữa (tượng trưng cho tinh tú) và trên bát hương thường sẽ cắm hương vòng (tượng trưng cho trục vũ trụ).

Ở hai góc ngoài bàn thờ đặt hai cây đèn thờ (hoặc nến) tượng trưng cho Mặt Trời và Mặt Trăng. Khi cầu khấn hoặc dâng lễ, người ta thường đốt nến (đèn dầu) và thắp hương. Người ta cho rằng mọi nguyện cầu sẽ theo các vòng khói hương chuyển đến ông bà tổ tiên.

Lọ hoa và mâm quả

Bình hoa nên được đặt ở bên phải bàn thờ Phật và ông bà theo hướng nhìn từ ngoài vào. Gia chủ nên chọn cắm hoa sen, hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng vàng,... 

Dĩa đựng trái cây cúng trên bàn thờ không được dùng để cho việc khác hay bàn thờ khác. Vị trí đặt mâm quả thích hợp là ở bên trái bàn thờ.

Hoa và quả dùng để cúng Phật và ông bà đều phải tươi mới, không nên dùng những loại hoa quả có mùi nồng hoặc đã héo hỏng.

Tịnh thủy (chén nước)

Tịnh thủy phải được đổ đầy bằng nước tinh khiết. Vị trí thích hợp để đặt chén nước là ở giữa bàn thờ, cạnh với mâm quả. Gia chủ nên thay nước hàng ngày và không nên dùng chén vào những việc khác.

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

Bí Quyết Sắp Xếp Bàn Thờ Phật Và Ông Bà Đơn Giản Mà Đẹp Mắt

Những lưu ý khi thờ bàn thờ Phật và ông bà tại gia

Đối với việc thờ cúng, ta cần hết sức chú ý để không phạm phải những điều cấm kỵ mà làm mất đi tài lộc của gia đình.

    - Gia chủ nên tụng kinh 2 lần vào buổi sáng và tối trước bàn thờ Phật tại gia.Cần thắp hương, rót nước và dâng lễ trước khi tụng kinh niệm Phật

    - Khi thờ cúng, gia chủ nên dùng nước lọc, hoa quả tươi, không thờ đồ giả.

    - Tuyệt đối không dùng bàn thờ gỗ đã qua sử dụng để lập bàn thờ Phật và ông bà, nên dùng bàn thờ mới và chất liệu gỗ tốt.

    - Không đặt tượng Phật trong góc hay trong tủ vì điều này là xúc phạm thần linh, sẽ mang tới những điều không tốt cho gia chủ và cả gia đình.

    - Chú ý đặt bàn thờ Phật và gia tiên ở những nới sạch sẽ, thoáng mát, có đầy đủ ánh sáng.

Địa chỉ cung cấp bàn thờ chất lượng hàng đầu Việt Nam

Kiến Trúc Gỗ Đẹp đã hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp nội thất gỗ, đồ thờ cúng hơn 20 năm. Trên tinh thần phát triển vững mạnh, chúng tôi luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

Chính vì thế, khi đến với địa điểm này, khách hàng không chỉ ấn tượng với chất lượng sản phẩm mà còn rất ưng ý với dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp.

Nếu bạn đang tìm kiếm các mẫu bàn thờ Phật và ông bà treo tường, bàn thờ chung cư,... hãy tham khảo thương hiệu Kiến Trúc Gỗ Đẹp. Ở đây có đủ các kiểu dáng mẫu mã từ truyền thống đến hiện đại và giá thành đa dạng để bạn có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu và không gian thờ cúng của gia đình. 

Đừng ngần ngại liên hệ và ghé thăm những cơ sở của Kiến Trúc Gỗ Đẹp

  • Hotline: 0931 737 999
  • Địa chỉ: 

- Tại Hà Nội:

  • Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội. 
  •  A88-HH6 Khu Đô Thị Việt Hưng - đường Nguyễn Cao Luyện - Long Biên- Hà Nội. 

- Tại HCM: 

  • Số 78 Đường Thới Hòa, Vĩnh Lộc A - Bình Chánh - HCM. 
  • Số 303 Bạch Đằng - Phường 15 - Q. Bình Thạnh - HCM. 

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về bí quyết sắp xếp bàn thờ Phật và ông bà mà Kiến Trúc Gỗ Đẹp muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có cách sắp xếp đúng chuẩn và đem đến giá trị thẩm mỹ. 

Mời quý bạn đọc tham khảo bài viết khác: Tư Vấn Hướng Dẫn Chọn Bàn Thờ Phật 2 Tầng Đẹp Và Chất Lượng 

Top
icon icon icon