HOTLINE: Hà Nội 024 6686 7776 - HCM 024 6686 9395 -0901 029 666 - 0931 737 999 - 0931 738 999 - Làm Việc 8h đến 22h Tất Cả Các Giao Hàng Trên Toàn Quốc- MÃ SỐ THUẾ : 0109296556.

Hướng dẫn chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà đúng chuẩn

Kiến Trúc Gỗ Đẹp - 28/08/2021 - 0 bình luận

Nếu như gia đình bạn cần một vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy mà lại hài hòa với không gian nhà thì bài viết dưới đây sẽ dành cho bạn.

Bằng những kiến thức chuyên môn và qua tham khảo Internet, Kiến Trúc Gỗ Đẹp đã giúp bạn tổng hợp một bài viết đầy đủ nhất, bao gồm những kiến thức và thông tin có thể hữu ích cho bạn.

Ý nghĩa của thờ cúng Phật với Phật tử

Phật giáo là một hình thức tôn giáo của người Việt Nam có nguồn gốc từ Ấn Độ. Thờ cúng tượng Phật theo quan niệm của Phật giáo là một cách tri ân, tôn kính và ngưỡng mộ đối với đức Phật.

Thờ Phật cũng là một cách để noi gương, sống theo gương đức Phật, để tịnh tâm an lành. Là một cách giáo dục con người hướng về chân thiện mỹ. Cũng chính là cách để mỗi người trong gia đình thể hiện tâm đức của mình với Đức Phật.

Thờ Phật là thiện, là lành, là cầu may mắn, là xa lánh cái dữ, cái ác. Vậy nên, là Phật tử nào cũng nên có một bàn thờ Phật, và chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà sao cho hợp phong thủy và vận mệnh cũng là một điều vô cùng quan trọng. 

Nguyên tắc chọn vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà

Trong tâm linh, có những quy tắc nhất định khi lựa chọn nơi thờ cúng, đây vốn là nguyên tắc khá quan trọng mà khi muốn thỉnh đức Phật về nhà thờ cúng, gia đình nào cũng cần tuân theo.

Vị trí đặt bàn thờ Phật quan âm trong nhà

Một số gia đình lựa chọn thờ Phật Bà Quan Âm Bồ Tát cũng là một cách thờ cúng của Phật tử. Vì sở dĩ, chọn thờ Phật nào cũng được, hướng về cái chung nhất là tâm an lành, và chân thiện mỹ là được.

Để chọn được một vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà đúng hướng, đúng phong thủy, điều đầu tiên gia chủ cần lưu ý đó là chọn nơi chắc chắn, cao ráo, thông thoáng, nếu là bàn thờ treo tường thì tường treo phải thật kiên cố để đảm bảo sự lâu dài.

Thờ Phật Quan Âm giúp che chở, phù hộ độ trì cho gia đình, vì vậy nơi đặt bàn thờ phải là nơi hướng về ánh sáng, và ở chính giữa căn phòng. Nếu có bàn thờ gia tiên, thì phải đặt bàn thờ gia tiên thấp hơn bàn thờ Phật, bởi Thần linh không thể ngang hàng với gia tiên được.

Tượng Phật thì cần đặt ở chính giữa bàn thờ đảm bảo được sự trang nghiêm, chuẩn mực cho mẹ Quan Âm Bồ Tát

Mẫu bàn thờ Phật đẹp được làm từ gỗ Gụ cao cấp

Mẫu bàn thờ Phật đẹp được làm từ gỗ Gụ cao cấp

Chọn hướng tốt nhất đặt bàn thờ Phật theo mệnh gia chủ

Chọn hướng cũng là một lưu ý quan trọng giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Giống như bàn thờ Quan Âm, hướng và vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà cũng cần chọn hướng ra ánh sáng. Và để tránh sự bất kính, bàn thờ Phật không được hướng vào nơi cửa nhà vệ sinh, phòng tắm, hay phòng ngủ.

Trong phong thủy, nếu gia chủ làm ăn, hoặc cần may mắn, sức khỏe, thì yếu tố mệnh của gia chủ cũng rất nên coi trọng. Có 5 mệnh phong thủy cơ bản là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Tùy theo tuổi hay năm sinh có thể biết được mệnh của Phật tử và tùy mỗi mệnh lại có hướng đặt bàn thờ riêng.

 • Với mệnh Kim: Gia chủ nên chọn đặt bàn thờ theo hướng Tây tứ trạch, có thể đặt bàn thờ theo các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

 • Gia chủ mệnh Mộc: Mệnh Mộc thuộc Đông tứ Mệnh nên xem xét đặt bàn thờ Phật quay về các hướng Đông Tứ trạch như là hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

 • Mệnh Thủy: Thủy là nước thuộc Đông Tứ mệnh, hợp với các hướng Bắc, Đông, Nam, Đông Nam.

 • Với mệnh Hỏa: Phật tử mệnh này thuộc Đông tứ mệnh. Nên đặt bàn thờ Phật theo hướng Đông, Bắc, Nam và Đông Nam.

 • Gia chủ mệnh Thổ:Thuộc Tây tứ mệnh đặt theo các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam.

Chọn vị trí bàn thờ Phật đẹp cùng với các hướng trên hợp mệnh có thể có được công việc hanh thông, làm ăn phát đạt và gặp may mắn trong sự nghiệp. 

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật tại nhà đơn giản

Với gia đình mới xây nhà, sau khi chọn được hướng hợp tuổi và vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà, điều quan trọng hơn đó là chuẩn bị những vật phẩm, lễ vật để bày lên bàn thờ Phật để thỉnh tượng Phật làm lễ, thờ cúng.

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật tại gia để tăng trưởng tâm cung kính, biết ơn

Hướng dẫn lập bàn thờ Phật tại gia để tăng trưởng tâm cung kính, biết ơn

Lễ vật bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật, những lễ vật thiết yếu cũng cần có nguyên tắc nhất định để có thể có được bàn thờ mang lại tài lộc, may mắn:

Cụ thể, trên mỗi bàn thờ Phật đơn giản đều cần có những vật phẩm sau:

 • Một bát hương (ống hương): Đây là nơi cắm hương, thắp hương dâng lên Đức Phật hàng ngày. Cũng là để đựng hương giúp gọn gàng bàn thờ.

 • Một lư hương: Đây là vật phẩm khá quan trọng với phật tử trong thờ cúng Phật. Có thể giúp trút bỏ những sầu bi, khổ ai và cũng là để kết nối tâm linh giữa đạo pháp và phật tử.

 • Một đôi đèn dầu hoặc đèn cầy:Đây là vật dụng thắp sáng, mang lại cảm giác hạnh phúc, sung túc cho không gian thờ tự. Ánh sáng cũng mang ý nghĩa soi sáng, dẫn đường giúp con người hướng đạo, hướng về những thứ tốt đẹp, thoát khỏi những chán nản của cuộc sống.

 • Đỉnh trầm: Để thắp trầm hương, lan tỏa hương thơm tới đức Phật, tới không gian thờ cúng.

 • Mâm bồng: Là vật dụng sắp xếp, bày biện hoa quả lên đức Phật khi thờ cúng, thăp hương.

 • Một ngai nước thờ: Một vật dụng dùng đựng nước dâng lên đức Phật, được xem là khởi nguồn của sự sống. Nước sạch tượng trưng cho sự thanh khiết, mát lành, trong sạch.

 • Hũ chóe: Theo quan niệm, đây là thứ để đựng ân đức Đức Phật ban xuống cho gia đình. Cũng được đo bằng việc lành, thiện tích đức, tấm lòng từ bi của chủ nhà giúp đem lại may mắn cho các thành viên trong gia đình.

 • Bộ lộc bình để hai bên: Tăng tính thẩm mỹ và sự trang trọng cho không gian. Ngoài ra, đây được coi như vật phẩm đựng lộc trời, phúc lộc mà đấng tối cao ban xuống cho chúng sinh, cho gia đình.

 • Bình hoa: Loài hoa nên đặt lên bàn thờ Đức Phật thường là hoa sen, hoa huệ hoặc những cây sống lâu đời.

Những lưu ý về vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà 

Thờ Phật tại gia sẽ giúp bảo hộ gia chủ và các thành viên trong gia đình bình an nên cũng có những quy tắc nhất định cũng rất quan trọng giồng như vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà, đó là:

 • Thứ nhất,Tượng Phật đem về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng tới mọi thành viên trong gia đình.

 • Thứ hai, không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng vậy, nếu có điều kiện nên để riêng một phòng yên tĩnh.

 • Thứ ba, không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần một pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.

 • Thứ tư, tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, không được để xuống dưới ghế, không được ngồi lên trên…

 • Thứ năm, tượng cũ bị mờ mắt hoặc tay nên tô vẽ, lau chùi lại, vào các ngày rằm và mùng có thể dùng nước thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện vứt bỏ.

 • Thứ sáu, không được đặt tượng tại những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp. Nếu đặt tượng  trên xe phải quay mặt hướng về phía trước thể hiện lòng thành kính.

 • Thứ bảy, nếu thờ chung Phật trên bàn thờ gia tiên thì gia chủ cần đặt ảnh Phật ở vị trí cao hơn, điều này để tránh mạo phạm đến đấng Thần linh. 

 • Cuối cùng, nên đặt tượng trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.

Ngoài ra, cần lưu ý về chọn hương cúng. Khi thắp hương nên chọn số lẻ, vì theo quan niệm Phật giáo thì số lẻ mang nhiều ý nghĩa, và giúp cho việc cầu khấn được linh thiêng hơn. Hơn nữa, lòng thành được thể hiện qua khói hương nghi ngút, những lễ vật không cần bày biện quá nhiều gây uổng phí.

Bàn thờ Phật hai tầng đơn giản tại gia

Bàn thờ Phật hai tầng đơn giản tại gia

Hướng dẫn cách chọn bàn thờ Phật trong nhà đúng phong thủy

Nếu vị trí đặt bàn thờ Phật đẹp chính là điều kiện tiên quyết để thu hút tài lộc và may mắn, thì những yếu tố liên quan đến bàn thờ như kích thước theo lỗ ban, chiều cao và kiểu dáng của bàn thờ sẽ là yếu tố thứ hai tạo nên phong thủy cho nơi thờ cúng.

Kích thước bàn thờ

 Kích thước bàn thờ chuẩn phong thủy sẽ được đo bằng thước lỗ ban, một loại thước đo bằng các cung tính theo kích thước. Và cung tiêu chuẩn hay được chọn là cung Cát, vì cung này mang ý nghĩa tiền tài, lộc phát.

Tùy vào không gian, diện tích phòng thờ, mà kích thước bàn thờ được chọn sẽ khác nhau.

Nếu gia đình dành riêng một căn phòng để chọn làm vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà, thì nên chọn một bàn thờ có kích thước lớn để thêm phần sang trọng cho căn phòng. Những chiếc bàn thờ có kích thước vừa và nhỏ sẽ thích hợp với không gian phòng khách, hoặc những căn nhà chung cư hiện đại hơn.

Chiều cao bàn thờ Phật

Chiều cao bàn thờ Phật sẽ còn phụ thuộc cả vào chiều cao và kích thước của trần nhà. Thông thường, người thợ sẽ đo chiều cao bàn thờ cao hơn chiều cao người sử dụng từ 20-30cm. 

Nếu nhà bạn là nhà chung cư, bàn thờ treo tường sẽ là sự lựa chọn thông minh mang đến sự tiện ích cho không gian và cả sự trang trọng, hiện đại. Một chiếc bàn thờ treo tường sẽ làm không gian nhà thêm tinh tế hơn, vả lại còn tiết kiệm diện tích giúp ngôi nhà trông thông thoáng hơn.

Cần xem xét khoảng cách giữa trần nhà và bàn thờ. Một chiếc trần nhà quá thấp sẽ không hợp với những chiếc bàn thờ kích thước quá khổ, gây thiếu tinh tế cho không gian.

Kiểu dáng bàn thờ Phật

Hiện nay, thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu bàn thờ Phật đa dạng, phong phú. Việc lựa chọn một chiếc bàn thờ phù hợp với vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà không còn là điều quá khó khăn. Tuy nhiên, kiểu dáng bàn thờ lại có thể quy định vẻ đẹp không gian thờ cúng nhà bạn.

Những kiểu dáng hiện đại như bàn thờ treo tường, hay sập thờ sẽ thích hợp với nội thất nhà sang trọng. Ngoài ra, những hoa văn, họa tiết được chạm khắc tinh tế, tỉ mỉ có thể làm cho chiếc bàn thờ trông đẹp và sắc sảo hơn, nhưng nó lại không quá cần thiết với không gian thờ cúng chật hẹp thể hiện sự thiếu thẩm mỹ và thậm chí là lố lăng.

Thiết kế bàn thờ Quan Âm trang trọng và tinh tế

Thiết kế bàn thờ Quan Âm trang trọng và tinh tế

Một số nguyên tắc trong cúng bái

Trong cúng bái Đức Phật, quan trọng nhất là sự thành tâm và tôn kính của người làm. Hình ảnh Đức Phật luôn tượng trưng cho cái tốt, cái thiện, sự từ bi, cứu khổ cứu nạn, giúp con người thức tỉnh, giác ngộ chân lý, sống đạo. Vậy nên, tuân theo những nguyên tắc trong cúng bái là tôn trọng, tỏ lòng thành kính với Đức Phật.

Trong cúng bái tượng Phật, có một số nguyên tắc nhất định, đó là:

 • Khi mới mua và lập bàn thờ, gia chủ cần chọn ngày tốt để làm lễ khai quang. Lễ này tỏ ý thận trọng, cầu mong ngày tháng và mọi việc tốt lành.

 • Khi chọn tượng Phật, không được chọn sơ sài nhưng cũng không cần quá cầu kì, khi thỉnh tượng về nhà thì nên chọn ngày và giờ đặt.

 • Lễ vật cúng nên lưu ý cần được tươi mới, nước uống cần thay hằng ngày. Cúng xong nên cố gắng sử dụng hết tránh lãng phí vì theo quan niệm của nhiều người, đây là lộc trên ban xuống.

 • Bát hương thờ Phật nên được nhờ sư ở Chùa bốc. Khi mang về nhà nên thắp 3 cây nhang lên bàn thờ Phật, thêm 3 cây nhang mới lên các bàn thờ trong gia đình.

 • Nếu chẳng may tượng Phật bị vỡ, không nên dùng chổi quét hoặc vứt tùy tiện mà dùng giấy vàng gói lại, mùng 1 âm lịch thì mang ra đốt dưới nắng xem như cách tiễn Phật quy vị.

 • Không bài trí, sắp xếp tượng Phật lẫn lộn. 

Địa chỉ mua bàn thờ Phật giá rẻ, chất lượng hiện nay

Hiện nay, ngoài mẫu mã đa dạng thì bàn thờ Phật và tượng Phật cũng đã xuất hiện rất nhiều cửa hàng với chất lượng và giá thành khác nhau.

Vậy đâu là địa chỉ uy tín? Chúng tôi giới thiệu với quý khách đơn vị chuyên cung cấp bàn thờ mẫu mã đẹp đó là Kiến Trúc Gỗ Đẹp.

Là một trong những cửa hàng tiên phong trong lĩnh vực bàn thờ, hơn 10 năm kinh nghiêm, Kiến Trúc Gỗ Đẹp đã và đang dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Chúng tôi cam kết bán đúng giá, không chỉ cung cấp bàn thờ, mà còn giúp bạn tư vấn chọn ra vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà hợp phong thủy và hài hòa nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để có những trải nghiệm mua hàng tốt nhất qua: 

Hotline:  0901 029 666 - 0931 737 999

Địa chỉ: 

- Tại Hà Nội

 • Xưởng Sản Xuất: Số 160 Ngõ 156 Tam Trinh - Hoàng Mai - Hà Nội.
 • A88-HH6 Khu Đô Thị Việt Hưng - đường Nguyễn Cao Luyện- Long Biên- Hà Nội.

- Tại HCM

 • Phạm Ngọc Thạch - Thủ Dầu Một -  Bình Dương - TP.HCM.
 • Lộ 825, Xã Đức Hòa Hạ - Huyện Đức Hòa - Long An - TP.HCM. 

Trên đây là những giải đáp về vấn đề đâu là vị trí đặt bàn thờ Phật trong nhà đúng chuẩn. Hy vọng qua bài viết, gia chủ sẽ có cách bày trí và sắp xếp bàn thờ vừa đẹp vừa đảm bảo yếu tố tâm linh để đem tới may mắn và bình an cho gia đình. Nếu còn có bất cứ băn khoăn nào, hãy truy cập trang web của Kiến Trúc Gỗ Đẹp để được hỗ trợ nhé! 

Xem thêm bài viết: Hướng Dẫn Cách Chọn Vị Trí Đặt Bàn Thờ Trong Phòng Trọ Chuẩn

Top
icon icon icon